เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๐๘ ประสบการณ์จริง จากผู้ใช้จริง!

เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์”วัดช้างให้ จ.ปัตตานี สร้าง เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๘ ได้รับความนิยมสูงมาก จนบางเหรียญที่สวยงามคมชัดมากๆ มีราคาเช่าหาแพงกว่า เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นแรก ปี ๒๕๐๐ ที่เรียกว่า “เหรียญหัวโต” เสียอีก ด้วยเหตุที่ว่า เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์มีประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์โด่งดังในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเมตตามหานิยม และความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน โดยเฉพาะในเรื่องการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งและหน้าที่การงานที่สูงขึ้นดีขึ้น จนเป็นที่เลื่องลือทั่วไป

ทั้งนี้ เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๘ พระครูวิสัยโสภณ (ทิม ธมฺมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) (พ.ศ.๒๔๘๔-๒๕๑๒) สร้างเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงปู่ทวด ในโอกาสที่ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ชั้นโทพัดขาว ฝ่ายวิปัสสนา พ.ศ.๒๔๙๙ ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเป็น พระครูสัญญาบัตร ชั้นตรี ที่ พระครูวิสัยโสภณ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นเหรียญรูปทรงเสมา

ด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงปู่ทวดนั่งขัดสมาธิ มีอักษรรอบข้างเป็นภาษาขอม มีรูปช้างที่ด้านข้างทั้งสองฝั่ง ที่บริเวณฐานมีอักษรคำว่า “หลวงพ่อทวด วัดช้างให้” มีห่วงในเหรียญ ส่วนอีกด้านหนึ่งมีรูปหลวงปู่ทิมครึ่งองค์หน้าตรง มีอักษรรอบข้างเป็นภาษาขอม และมีอักษรภาษาไทยคำว่า พระครูวิสัยโสภณ (ทิม) งานเลื่อนสมณศักดิ์ ๐๘ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ พิมพ์นิยม เท่าที่ปรากฏในวงการพระมีหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้ออัลปาก้า

สำหรับค่านิยมของเหรียญรุ่นนี้ มีข้อมูลที่น่าสนใจ คือ ๑.เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๙ เนื้อทองคำ ค่านิยมกว่า ๑๐ ล้านบาท ๒.เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อเงิน ค่านิยมแสนปลายๆ ๓.เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้ออัลปาก้า ในอดีตค่านิยมเพียง ๒,๐๐๐-๓,๐๐๐ บาท แต่ปัจจุบันหาเช่ากันในราคาหลักแสนกลางๆ และ ๔.เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อทองแดง ค่านิยมหลักแสนต้นๆ

“ใครแขวนพระหลวงปู่ทวดแล้วจะไม่ตายโหง” เป็นคติความเชื่อของคนวงการพระเครื่อง รวมทั้งผู้คนทั่วไป แต่มีพระหลวงปู่ทวดอยู่รุ่นหนึ่ง นอกจากคติความเชื่อเรื่องแขวนแล้วแคล้วคลาดปลอดภัย ยังมีความเชื่อที่ว่า “แขวนแล้วได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง พระหลวงปู่ทวดรุ่นที่ว่าคือ เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พ.ศ.๒๕๐๘ ”

พ.อ.นิคม อุดมเลิศวนสิน รองผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ ๗๑ จ.ลพบุรี หรือชื่อที่คนวงการพระเรียกสั้นๆ ว่า “เสธ.นิคม” ครั้งหนึ่งเคยได้ฉายาว่า “เจ้ากรมเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ปี ๒๕๐๘”

ด้วยเหตุที่ว่า “เสธ.นิคม”เคยมีเหรียญเนื้อทองแดงมากถึง ๑๗ เหรียญ และเนื้ออัลปาก้ามีกว่า ๔๐ เหรียญ แต่ปัจจุบันทั้งให้ฟรีและให้เช่าไปเกือบหมดแล้ว “เสธ.นิคม” บอกว่า

นอกเหนือจากภารกิจตามปกติทางราชการทหารคือ หาพระให้นาย โดยเฉพาะเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ปี ๐๘ มักจะถูกสั่งให้หาในส่วนที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร ซึ่งเคยหาเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ให้นายไม่ต่ำกว่า ๑๐ เหรียญ

บางคนหาให้ไม่ทัน ก็ขอยืมไปแขวน เมื่อได้เลื่อนตำแหน่ง ก็เอามาคืน ซึ่งทุกครั้งจะแนะนำด้วยว่า ให้ตั้งนะโม ๓ จบ แล้วระลึกถึงท่าน ขอบารมีต่างๆ ที่ต้องการแล้วสวดพระคาถาว่า

“นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา ๙ จบ”

เหรีญเลื่อนสมณศักดิ์เนื้อเงินลงยา พ.ศ. ๒๕๐๘ เป็นเหรียญที่ หายากกว่าเหรีญเนื้อทองคำหลัก ค่านิยมอยู่ที่ ๖-๗ ล้านบาท

สามารถชมคลิปได้ที่.. https://youtu.be/odw-ayik-IE

Leave a Reply