ดร.มหานิยมจี้พศ.นำเอกสารแจง ปมมส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

ดร.มหานิยมไม่สบายใจกระแสป้องร้ายเจ้าคณะเมืองคอน งงมากทั้งเจ้าคณะภาค-หนใต้ไม่รู้เรื่องการปลดจี้พศ.นำเอกสารแจง

วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2564 ดร.นิยม  เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตนไม่ค่อยสบายใจข่าวลือที่ออกมาเกี่ยวกับพระราชปริยัติเวที หรือเจ้าคุณเจือ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช อาจถูกปองร้ายจากกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ที่ท่านเข้าไปบริหารจัดการที่ดินของวัดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เกิดความถูกต้อง ซึ่งผู้ที่เสียผลประโยชน์ไม่อยากให้ท่านเป็นเจ้าคณะจังหวัดต่อไป โดยอาศัยช่วงจังหวะเกิดปัญหาที่มหาเถรสมาคมแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ซ้อน เพื่อจะฉวยเป็นโอกาสโยนความผิดให้สถานการณ์ เมื่อเช้าตนได้โทรสอบถามทราบว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยที่วัดแล้ว

“มหาเถรสมาคมแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ซ้อนเกิดปัญหามาก ทั้งที่พระราชปริยัติเวทียังอยู่ในตำแหน่ง ทางฝ่ายคณะสงฆ์นครศรีธรรมราช ก็ไม่รู้จะฟังใคร ปั่นป่วนกันไปหมด ทางมหาเถรสมาคมก็พยายามออกข่าวมาว่า ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราชไม่ได้ตั้งเจ้าคณะจังหวัดซ้อน เพราะพระธรรมวิมลโมลี วัดไตรธรรมาราม เจ้าคณะภาค 16 มีคำสั่งปลดไปก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งไม่จริง ตนได้ข้อมูลมาไม่ตรงกับ มส. ก่อนที่มหาเถรสมาคมจะมีมติแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่เพียงไม่กี่วัน เจ้าคณะภาค 16 ยังมีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดในกิจการงานต่างๆ ของคณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราชอยู่เลย แล้วจะบอกว่า เจ้าคณะภาคปลดแล้วได้อย่างไร เมื่อเจ้าคณะภาคยังมีหนังสือถึงท่าน ก็แสดงว่า ท่านยังอยู่ในตำแหน่ง ไม่ได้ถูกปลด หนังสือนั้นก็จะเป็นหลักฐานยืนยันอีกทางหนึ่ง แต่มหาเถรสมาคมไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน กลับมีมติแต่งตั้งรูปใหม่ซ้อนขึ้นมา ในทางปกครอง ถือว่า เป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง อย่างนี้ตามกฎมหาเถรสมาคม จะถือว่า กรรมการมหาเถรสมาคมทำผิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรงได้หรือไม่” ดร.นิยม กล่าวและว่า

จังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ในเขตภาค 16 หากมีการปลดท่านออกจากตำแหน่งจริง เจ้าคณะภาคก็ต้องรายงานการปลดมายังเจ้าคณะใหญ่หนใต้ และเจ้าคณะใหญ่หนใต้ ต้องส่งเรื่องมายังสำนักพุทธ เพื่อแจ้ง มส.ทราบ ซึ่งจะต้องมีมติมหาเถรสมาคมออกมาก่อนหน้านี้ว่า ท่านถูกปลดพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว หนังสือรายงานการปลดต้องมีขึ้นมาตามลำดับการปกครอง เพราะเป็นถึงเจ้าคณะจังหวัด แต่ปรากฎว่า ท่านยังทำหน้าที่ และเจ้าคณะภาค 16 ก็ยังมีหนังสือถึงท่านจนถึงวัน มส. มีมติ ตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ และยังมีข้อมูลอีกว่า เจ้าคณะใหญ่หนใต้ ท่านก็ไม่รู้เรื่อง ท่านไม่เคยรายงานต่อ มส. เรื่องการปลดเจ้าคุณเจือออกจากตำแหน่ง และท่านไม่เคยแจ้ง มส ขอตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ เรื่องนี้เป็นปมใหญ่ซ้อนขึ้นมา มีใครแอบสอดไส้ตั้งเจ้าคณะจังหวัดซ้อนหรือไม่ มส. และสำนักพุทธ ต้อง ชี้แจงให้ชัดเจน

“เมื่อกรรมาธิการศาสนาฯ เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริง ตนจะขอให้เรียกเอกสารเหล่านี้ทั้งหมดมาประกอบการพิจารณาด้วย ในเบื้องต้น ตนขอบอกไปยังเจ้าคณะจังหวัดต่างๆ ที่ถูกปลด ว่า ต้องเอาหลักฐานที่มีไปแจ้งความไว้ก่อน ป้องกันกระบวนการทำหลักฐานย้อนหลัง เพราะตนทราบมาว่า ขณะนี้มีพระบางรูปร่วมกับเจ้าหน้าที่บางคนกำลังวิ่งเต้นจัดทำเอกสารบางอย่างขึ้นมา” ดร. นิยม กล่าว

Leave a Reply