ปลูกผี!! ศาสนสมบัติกลาง “ตลาดเฉลิมโลก” ผู้เช่าเดิม ร้อง กมธ.ปปช. สอบสำนักพุทธ ฯ ปล่อยเช่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย-ราคาต่ำกว่าพื้นที่ใกล้เคียง??

วันที่ 13 มีนาคม 2568  เวลา 09.30 น. ที่อาคารรัฐสภา  นายปรีติ เจริญศิลป์ พรรคประชาชน ในฐานะ รองประธาน กมธ.ปปช.  สภาผู้แทนราษฎร ได้หนังสือร้องเรียนจากตัวแทนชุมชนตลาดเฉลิมโลก ซึ่งเป็นศาสนสมบัติกลางของคณะสงฆ์ ซึ่งเนื้อหาร้องเรียนขอให้คณะกรรมาธิการ ปปช. เรียกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ บุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการปล่อยสัญญาเช่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย สัญญาเช่าราคาต่ำกว่าตลาดจริง ทั้งผิดเจตนารมณ์ของการเช่าที่ดินศาสนสมบัติกลางของพระพุทธศาสนา โดยหนังสือร้องเรียน สรุปความได้ดังนี้

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดูแลศาสนสมบัติกลางเฉลิมโลก (ฝั่งเหนือ) สี่แยกประตู้น้ำ เนื้อที่ขนาด 5 ไร่ 2 งาน 59.1 ตาราวา ประกอบด้วยอาคารพาณิชย์ 101 หลัง แฟต ท่าเรือคลองแสนแสบ โดยมีผู้เช่าพักอาศัยและทำการค้ามากว่า 60 โดยต่อสัญญาเช่าคราวละ 30 ปี โดยผู้เช่าทั้งหมดจะสิ้นสุดสัญญาเช่าลงในวันที่ 28 มีนาคม 2568  เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2556 สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พิจารณาอนุมัติให้ บริษัทแห่งหนึ่งเช่าที่ดินโฉนดเลขที่ 1474 ดังกล่าว มีกำหนดระยะเวลา 40 ปี โดยจะรื้อถอนอาคารเดิมทั้งหมด เพื่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และอาคารพักอาศัย 29 ชั้น รวม 3 อาคาร ทั้ง ๆที่สัญญาเช่าของผู้เช่าเดิมยังไม่สิ้นสุดลง (เหลือเวลากว่า 12 ปีเศษ) โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยต่อมามีการจดทะเบียนการเช่านในวันที่ 4 มิถุนายน 2562 ดังนี้

1.ให้เช่าโดยไม่ดำเนินการตามกฎหมาย (พ.ร.บ.ร่วมทุน 2565) ไม่มีการประมูล เพื่อให้ได้ราคาค่าตอบแทนการเช่าที่เหมาะสม ซึ่งส่วนราชการ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ได้แจ้งตอบข้าหารือว่า ไม่สามารถทำได้

2.ให้เช่าในราคาถูก ผิดปกติ 40 ปี เพียง 232,460,000 บาท

    2.1  ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ให้ผู้เช่าเดิมต่อในเวลา 40 ปี จะได้เงินกว่า 500,000,000 บาท (ห้าร้อยล้านบาท)

    2.2 ต่ำกว่าที่ดินที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้บริษัท… ที่ดินโฉนดเลขที่ 1904 เลขที่ดิน 3 ต.บ้านทวาย อ.บางรัก กรุงเทพมหานคร ที่ดินส่วนต่อขยายซึ่งพิจารณาพร้อมกัน ในอัตราค่าตอบแทนการเช่า 3,451,200,000 บาท (36ปี) ซึ่งที่ดินดังกล่าวมีความเจริญน้อยกว่าที่ดินที่สี่แยกประตูน้ำมาก

    2.3 ต่ำกว่าราคาให้เช่าที่ดินในบริเวณใกล้เคียงหลายพันล้านบาทได้แก่ที่ดินโฉนด เลขที่ 3312 และ 3313 เลขที่ดิน 1067 แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ดินรวม 5 ไร่69.5 ตารางวา มีค่าตอบแทนทั้งสิ้น 2,066,598,000 บาท

3.มีการยินยอมให้บริษัท….โอนหุ้นให้กับบริษัท…อันเป็นการเอาที่ดินชาวพุทธเช่ามากว่า 60 ปี ไปให้ต่างชาติ แสวงหาผลประโยชน์ อันเป็นการผิดเจตนารมณ์ของการใช้ที่ดินศาสนสมบัติกลางของพระพุทธศาสนา

โดยปัจจุบันสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ บอกเลิกสัญญาเช่ากับผู้เช่าทั้งหมดและดำเนินการฟ้องขับไล่ เพื่อนำที่ดินออกให้เอกชนต่างชาติแสวงหาผลประโยชน์ เหมือนการนำสิทธิการเช่าไปขายสิทธิต่อ อันเป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้ผู้เช่าเดิม รัฐ  พระศาสนา ได้รับความเสียหายหลายพันล้านบาท

Leave a Reply