เจ้าคณะจังหวัด “บุรีรัมย์-สุรินทร์” สั่งการให้ทุกอำเภอตั้งศูนย์พักพิงช่วยเหลือ “ผู้อพยพ-ร่วมมือราชการ” พร้อมแจกจ่ายเครื่องอุปโภค-บริโภค

วันที่ 25 กรฏาคม 2568  พระธรรมวชิรสุตาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ พระครูปริยัติกิจธำรง ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ได้ทำหนังสือถึง พระพรหมสิทธิ เจ้าคณะภาค 11ความว่า  ตามที่มีเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา บริเวณแนวชายแดนตลอดจังหวัดสุรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงตลอดแนวชายแดน เมื่อเช้าของวันที่ 24 กรกฏาคม 2568 ซึ่งส่งผลให้บริเวณชายแดนไทย -กัมพูชา และพื้นที่อื่น ๆ ได้รับความเสียหายและไม่ปลอดภัยในการดำรงชีพนั่น
ในการนี้ คณะสงฆ์จังหวัดสุรินทร์ -จังหวัดบุรีรัมย์ จึงขอให้คณะสงฆ์ได้ให้การช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับผู้กับผุ้ที่ได้รับผลกระทบจากการเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอเน้นย้ำแนวทางปฎิบัติเพื่อรองรับสถานการณ์ที่กิดขึ้น ดังนี้

 

 

1. ให้เจ้าคณะอำเภอในพื้นที่เสี่ยง ดูแลความปลอดภัยของคณะสงฆ์และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ตลอดจนดูแลประชาชนในที่พื้นที่วัดที่ใช้เป็นศูนย์พักพิง

2. ให้เจ้าคณะอำเภอที่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง เตรียมความพร้อมในการดำเนินการให้การช่วยเหลือผู้อพยพ มีพื้นที่ที่สามารถพักพิงได้ เช่น ศาลาการเปรียญ มีห้องน้ำเพียงพอ พื้นที่ประกอบอาหาร เป็นต้น

3.ให้ทุกวัด สำนักสงฆ์ ที่พักสงฆ์ สำนักปฎิบัติธรม ให้ความร่วมมือกับทางราชการ หากมีการขอความช่วยเหลือ

4. ประชาสัมพันธ์ให้ทุกวัด ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคให้การช่วยเหลือผู้อพยพ ตามศูนย์อพยพต่าง ๆ

5. ประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้พระสงฆ์ในพื้นที่ทราบสถานการณ์ และแจ้งข่าวสารให้ทราบต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งว่าขณะนี้มีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้วดังนี้

จังหวัดสุริทร์ – มีคำสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ พนมดงรัก , กาบเชิง , สังขะ และบัวเชด โดยภายในจังหวัดสุรินทร์มีศูนย์พักพิงทั้งหมด 76 แห่ง รองรับประชาชนได้ทั้งหมด 220,000 คน

จังหวัดอุบลราชธานี – มีคำสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ น้ำยืน และน้ำขุ่น ครอบคลุมพื้นที่ 7 ตำบล รวม 44 หมู่บ้าน โดยภายในจังหวัดอุบลราชธานีมีศูนย์พักพิงจำนวน 70 แห่ง รองรับประชาชนได้ทั้งหมด 80,000 คน

จังหวัดศรีษะเกษ – มีคำสั่งอพยพประชาชนในอำเภอกันทรลักษ์ ครอบคลุม 7 ตำบล รวม 80 หมู่บ้าน โดยมีศูนย์พักพิงกระจายอยู่ในอำเภอต่างๆ 24 แห่ง นอกจากนี้ กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้เตรียมพร้อมและกำหนดจุดตั้งศูนย์พักพิงรองรับการอพยพ ไว้ด้วยเช่นกัน จำนวน 9 จุด ทำให้รองรับผู้อพยพได้เพิ่มขึ้นกว่า 37,000 คน

จังหวัดบุรีรัมย์ – มีคำสั่งอพยพประชาชน 4 ตำบล ในอำเภอบ้านกรวด โดยมีการเปิดพื้นที่ศูนย์พักพิงทั้งหวด 3 จุดหลัก รองรับประชาชนได้กว่า 10,000 คน ทั้งยังมีแผนที่จะขยายพื้นที่ไปยังวัด โรงเรียน หากความจำเป็นต้องอพยพประชาชนในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม

Leave a Reply