เหรียญพระปรางค์หลังเรียบชุดพิเศษ 16 เม.ย. 62 ร่วมบุญงานแห่พระรูป สมเด็จพระเจ้าตากสินชาววัดอรุณ

ในการจัดสร้างเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี ในวาระฉลองกรุงธนบุรีมีอายุครบรอบ 250 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 24 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 250 ปี ทางคณะผู้จัดสร้างได้จัดสร้างเหรียญพระปรางค์วัดอรุณแบบหลังเรียบ รุ่นกรุงธนบุรี ขึ้นไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อไว้เป็นเหรียญที่ระลึกสำหรับท่านที่จะเดินทางมาร่วมบุญเป็นเจ้าภาพในการจัดงานเทิดพระเกียรติองค์สมเด็จพระเจ้าตาก สินมหาราชชาววัดอรุณ ซึ่งในหนึ่งปีจะมีการจัดงานถวายพระองค์ท่านอย่างยิ่งใหญ่ปีละ2ครั้งในระหว่างเดือนเมษายนและเดือนธันวาคมของทุกปี

สำหรับในปี 2562 งานเทิดพระเกียรติองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ งานแรกของปีคือ งานแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 16 เม.ย. 2562 โดยจะจัดให้มีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่าน ,พิธียกดาบอันศักดิ์สิทธิ์, เปิดโรงทานอาหารคาวหวานให้ผู้เข้าร่วมพิธีรับประทานฟรี และจัดริ้วขบวนแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ และพระป้ายดวงพระวิญญาณออกให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนได้รดน้ำดำหัว กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีของพี่น้องชาวบางกอกใหญ่และบางกอกน้อย โดยในริ้วขบวนแห่มีการแสดงหลายสิบชนิด มีความยาวของขบวนมากกว่า 4 กิโลเมตร

เหรียญพระปรางค์หลังเรียบ รุ่นกรุงธนบุรี เป็นเหรียญพิเศษที่ทางคณะผู้สร้างตั้งใจสื่อความหมายอันยิ่งใหญ่ขององค์พระปรางค์วัดอรุณราชวราราม ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย และเป็นรูปเคารพอันศักดิ์สิทธิ์อย่างสูงสุด เพราะองค์พระปรางค์ถูกจัดสร้างด้วยคติของทางพราหมณ์และพุทธผสมกัน องค์พระปรางค์ในคติพราหมณ์คือเป็นตัวแทนของเขาพระสุเมรุ เป็นแกนแห่งจักรวาล และยังเป็นเสมือนที่ประทับแห่งเทพเจ้าสูงสุดด้วย ในทางพุทธองค์พระเจดีย์คือตัวแทนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่ระลึกถึงเพื่อให้เกิดบุญกุศลแก่จิตใจเป็นปัจจัยให้ถึงซึ่งความสงบ ปัญญาและความพ้นทุกข์

เหรียญพระปรางค์วัดอรุณหลังเรียบ รุ่นกรุงธนบุรี ได้ผ่านพิธีบวงสรวงอย่างยิ่งใหญ่ถูกต้องตามประเพณีโบราณทุกประการต่อหน้าองค์พระปรางค์ด้านทิศตะวันออก ซึ่งปรากฏปาฏิหาริย์ในขณะพิธีบวงสรวง เกิดรัศมีรุ้ง เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นขณะทำพิธีต่อหน้าประชาชนที่ร่วมในพิธีนับพันคน แดดที่ร้อนแรงอยู่ก็กลับเป็นร่มเงาขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ และได้ผ่านการทำพิธีมหาพุทธา-เทวาภิเษกภายในโบสถ์น้อย โดยพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมของยุคนี้ถึง 10 รูป ในขณะทำพิธีคณะกรรมการได้ทำการปิดโบสถ์เสก เพื่อให้เกิดความเข้มขลังตามตำรับโบราณทุกประการ

ทั้งนี้ ท่านพระอาจารย์มหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ สมุทรสงครามนั่งปรกเดี่ยวในเวลาสองโมงเช้า และเวลาบ่ายสองโมง ท่านพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมของยุคนี้อีก 9 รูป ได้นั่งปรกร่วมกันอีกครั้ง และภายหลังการปรกปลุกเสก ท่านพระอาจารย์เล็ก วัดท่าขนุน ได้กล่าวว่า ดวงพระวิญญาณขององค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จลงมาประสิทธิประสาทความศักดิ์สิทธิ์ด้วยพระองค์เอง เข้มขลังทั้งทางคุ้มครองและมหาลาภ ทำมาค้าขายดี กิจการงานรุ่งเรือง

อีกทั้งพระบารมีของเหรียญสมเด็จพระเจ้าตาก สินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี ได้ดลบันดาลคุ้มครองชีวิตลูกสาวคนโตของ คุณบัญชา ปานนิวัฒน์ ประธาน อปพร.เขตคลองสาน และสามี จากเหตุขับรถเก๋งชนท้ายสิบล้อเพราะสามีเกิดหลับใน สภาพรถพังยับเยิน แต่ด้วยพระบารมีแห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อเงินและเนื้อทองแดงหน้ากากเงินที่สองสามีภรรยาคู่นี้พกไว้ในรถ กลับช่วยคุ้มครองให้เขาทั้งสองแคล้วคลาดปลอดภัยโดยไร้รอยขึดข่วนใดๆอย่างน่าอัศจรรย์ใจ จนเป็นข่าวใหญ่ในหน้าหนังสือพิมพ์หลายฉบับ

เหรียญพระปรางค์วัดอรุณหลังเรียบ รุ่นกรุงธนบุรี เป็นเหรียญชุดพิเศษจัดสร้างขึ้นเพียง 2 เนื้อ คือ 1.เหรียญเนื้อเงิน(ข้างเลื่อย)จัดสร้างจำนวน 19 เหรียญ(ทุกเหรียญตอกโค้ดและหมายเลขกำกับทุกเหรียญตามจำนวนการสร้าง) เปิดให้ร่วมบุญบูชาราคา 4,000 บาท โดยจะได้รับเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อทองแดงธรรมดาเพิ่มฟรี จำนวน 4 เหรียญ

2.เนื้อทองแดง(ไม่ตัดปีก)จัดสร้างจำนวน 300 เหรียญ(ทุกเหรียญตอกโค้ดและหมายเลขกำกับตามจำนวนการสร้าง) เปิดให้ร่วมบุญบูชาในราคา 1,000 บาท โดยจะได้รับเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เนื้อทองแดงธรรมดาเพิ่มฟรี จำนวน 1 เหรียญ

รายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายเพื่อสมทบทุนในการจัดงานแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตาก สินมหาราชชาววัดอรุณ ประจำปี 2562 ในวันอังคารที่ 16 เม.ย. 2562 ท่านผู้ศรัทธาสามารถติดต่อร่วมทำบุญได้ที่ ศาลสมเด็จพระเจ้าตาก สินมหาราชชาววัดอรุณ ปากซอยวังเดิม 3 ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กทม 10600 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1.คุณแว่น วัดอรุณ โทร. 083-846-3033 id line: nopparutnong 2.คุณโก วัดอรุณ โทร. 085-363-4431 id line: 0853634431

ชมรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://pra.kachon.com/pra/detail.asp?id=1945 หรือที่ แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ

Leave a Reply