ดร.มหานิยมอดีตนักข่าวมอบทนาย หาช่องดำเนินคดี “หมอปลา” กับพวกแล้ว

ดร.มหานิยมอดีตนักข่าว ยันมีจัดฉากกล่าวหา “หลวงปู่แสง” มอบทนายหาช่องดำเนินคดี “หมอปลา” กับพวกแล้ว ขณะส.ส.สมหญิง ไล่ไปเป็นหมอผี ไม่ต้องมาขอขมา “หลวงปู่แสง”

วันที่ 13 พฤษภาคม 2565 จากกรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังปรากฎคลิปกล่าวหาว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร คุกคามทางเพศผู้หญิง กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมนั้น ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย แสดงความเห็นว่า ถือว่าพลาดอย่างแรง สำหรับนักเลงใหญ่ หมอปลา (ยังไม่ทราบว่าสถาบันการแพทย์ไหน) ที่ไปชนกับพระสุปฎิปันโน ที่พุทธศาสนิกชน ชาวอีสานถือว่า เป็นพระอริยสงฆ์ หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ100 ปี พรรษา 80 พรรษา วัดป่าดงสว่าง ธรรม บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร

“หลวงปู่แสงบวชตั้งแต่เป็นสามเณร เมื่อครบอายุบวชพระ ก็บวชพระจนได้ 80 พรรษาในขณะอายุ 100 ปี 80 พรรษาของหลวงปู่ ปฎิปทา ของไม่เคยด่างพร่อย เป็นพระป่าสายพระกัมมัฎฐาน ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต มาปฎิบัติธรรมกับพระอาจารย์มั่น วัดบ้านหนองผือ ต.นาใน อ.พรรณานิคม สกลนคร และเดินธุดงค์ ร่วมกับพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร หลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่คำดี โอภาโส ฯลฯ ปฎิปทา ของหลวงปู่จึงเป็นที่ทราบทั่วไป แต่เมื่ออายุของหลวงปู่มากจึงไม่ได้เดินธุดงค์ ทุกวันท่านเดินไม่ไหว จะไปไหนต้องศานุศิษย์ใส่แคร่หาม” ดร.นิยม กล่าวและว่า

หลวงปู่แสงปล่อยวางทุกอย่าง แต่ก็ยังรับแขกบ้างบางเวลา โดยมีลูกศิษย์ทั้งพระภิกษุ และฆราวาส ดูแลใกล้ชิด ในคลิปที่อ้างว่า มีหญิงสาวร้องเรียนกับหมอปลา ให้พุทธศาสนิกชนดูด้วยมีสติ ที่อาสน์สงฆ์ ที่หลวงปู่ นั่งจะไม่มีฆราวาส ขึ้นไปเด็ดขาดแม้แต่ผู้ชาย จะมีขึ้นไปปฎิบัติก็แต่พระภิกษุสามเณร และฆราวาส บางครั้ง ผู้หญิง จะไม่ขึ้นไปเด็ดขาด แต่ในคลิปเป็นการจงใจเจตนาเพื่อที่ถ่ายทำให้เห็นว่าหลวงปู่จับต้องผู้หญิง หามุมภาพถ่ายเห็นตามเจตนา

“ผมเป็นนักข่าว มติชนและไอทีวี มา 20 ปี ก่อนมาเป็น ส.ส.ผมรู้ในการทำข่าว ภาพแบบไหนได้ อย่างไรก็ตามใครทำกรรมใดไว้จะต้องได้ผลแห่งกรรม แต่ผมดีใจช่องเวิร์คพอยท์ได้ออกมาประกาศขอขมาต่อประชาชน โดยสั่งสอบสวนนักข่าวที่ขาดจรรยาบรรณลงโทษพักงาน ที่สำคัญผมในฐานะเป็น ส.ส.ที่ออกมาปกป้องพระพุทธศาสนา ได้มอบหมายให้ทนายความ ไปหาแนวทางดำเนินคดี กับหมอปลากับพวก เป็นการทำลายสถาบันพระพุทธศาสนาหรือไม่” ดร.นิยม กล่าว

ส.ส.สมหญิง ไล่ไปเป็นหมอผี ไม่ต้องมาขอขมา”หลวงปู่แสง”

นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทย กรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า หมอปลาไม่ต้องมาขอโทษ เพราะสิ่งที่ทำมันรุนแรงเกินไป ถ้ามีเจนตาดี มีความเป็นพุทธหน่อย คุณก็ต้องมีการทักท้วงในตอนนั้นแล้ว แต่นี่คุณรีบถ่ายรีบส่งข่าวเลย

“มันไม่ใช่ว่าทำแล้วมาขอโทษ ตนเป็นคนหนึ่งไม่ต้องการให้มาขอโทษหลวงปู่ ถ้าคุณจะขอโทษ จะไปขอที่ไหนก็ได้ สนามหลวไงไปเลย นี่คุณจะแฉเรื่องนี้เลยนะ แต่พอถูกประณาม ก็อ้างว่าคุณไม่ต้องการทำลายหลวงปู่ใดๆ เป็นการแก้ตัว ไม่ต้องมาขอขมา ไปทำหน้าที่หมอผี รักษาคนดีแล้ว ไม่ต้องมายุ่งวุ่นวายกับศาสนา ศาสนาพุทธถูกทำลายมาเยอะแล้ว”

Leave a Reply