“จิตใจ ต่ำ เสื่อม”  พระพยอมสวดยับตัดต่อพระพุทธรูปใส่ชุดบิกินี ด้าน โฆษกพศ.มอบฝ่ายกฎหมายจัดการ!!

วันที่ 28 มี.ค. 67 จากกรณี มีผู้ไม่หวังดีใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์(AI) สร้างรูป พระพุทธรูปใส่ชุดบิกินี่วิงริมชายหาด พระพุทธรูปแต่งกายเป็นซุปเปอร์แมน และพระพุทธรูปปางถือปืน เผยแพร่ในโลกโซเชียลทำให้มีผู้พิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับ”พระราชธรรมนิเทศ”  หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงความเหมาะสมหรือไม่ที่มีผู้ไม่หวังดีใช้ AI ตัดต่อรูปพระพุทธรูปทำให้ภาพที่ออกมากระทบจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวไทย

พระพยอม กล่าวว่า วิตถารของคนนับวันจะมีมากขึ้นที่มาประดิษฐ์ประดอยต่อเติมเหมือนที่หลวงพ่อพระพุทธทาสพูดไว้ต่อไปโลกจะวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีและจะนำไปสู่ความวินาศนาจารย์ ทางศีลธรรมใช้เทคโนโลยีไม่สร้างสรรค์ แต่จะสร้างความเสื่อมทั้งส่วนรวมและจิตใจผู้เล่นผู้กระทำก็ต่ำเสื่อมไปตามยุคตามสมัย ถ้ายังไม่พลิกใช้เทคโนโลยีสร้างสรรค์ส่งเสริมให้เป็นศิลปะวัฒนธรรมที่งดงาม มาทำให้เป็นศิลปะเลอะเทอะศิลปะลามก เดี๋ยวจะโดนจัดการเอง

อยากฝากเตือนให้ใช้สมองในทางสร้างสรรค์ จะได้ประโยชน์แต่มาใช้สมองส่งเสริมความเสื่อมเสียคิดว่าจะเจริญได้ไหม ผู้ใดชังธรรมสร้างความเสื่อม ผู้นั้นจะเป็นผู้เสื่อมผู้ใดชอบศิลปะงดงามชอบศีลธรรมจะเป็นผู้เจริญ

ทางด้าน นายสุพัฒน์ เมืองมัจฉา ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งว่า มีผู้ไม่หวังดีใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างรูปพระสงฆ์ พระพุทธรูป ที่ไม่เหมาะสม เช่น สร้างเป็นพระพุทธรูปถือไมค์ร้องเพลงบนเวที พระพุทธรูปสวมใส่ชุดว่ายน้ำแบบบิกินีวิ่งริมชายหาด พระพุทธรูปที่แต่งกายเป็นซูเปอร์แมน พระพุทธรูปปางถือปืน ดังนั้นจึงได้ให้ฝ่ายกฎหมายของ พศ. ตรวจสอบแล้วว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ฐานใด ถ้าผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อีกทางหนึ่งก็จะได้มีหนังสือประสานไปที่ตำรวจไซเบอร์ให้ตรวจตรวจสอบแหล่งที่มาของภาพ เพื่อให้มีการถอดหรือปลดภาพออก และจะได้ประกอบการดำเนินการต่อไป

 

ที่มา : อมรินทร์ทีวี

Leave a Reply