รูปหล่อหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ ค่านิยมเพียง ๑๐,๐๐๐,๐๐๐ + เท่านั้น!

“เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว”

เป็นสมญานามนามของ พระครูนิวาสธรรมขันธ์ หรือหลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพธ จ.นครสวรรค์

“เดิม ภู่มณี” เป็นชื่อและสกุลเดิมของหลวงพ่อเดิม เกิดเมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๐๓ ณ บ้านหนองโพ และมรณภาพเมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๙๕ รวมสิริอายุ ๙๑ ปี พรรษาที่ ๗๑

หลวงพ่อเดิม ได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดเขาแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๔๒๓ โดยมีหลวงพ่อแก้ว วัดอินทาราม (วัดใน) เป็นพระอุปัชฌาย์

หลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง ต.ท่าน้ำอ้อย เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล ต.สระทะเล เป็นพระอนุศาสนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “พุทธสโร”

หลังจากอุปสมบทแล้วได้เดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ ณ วัดหนองโพ เพื่อศึกษาเล่าเรียนตามทางที่พระนวกะ ท่านตั้งต้นศึกษาหาความรู้เป็นการใหญ่

รวมทั้งได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยและท่องพระคัมภีร์วินัย กับหลวงตาชม วัดหนองโพ ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมและวิชาอาคมกับนายพันธ์ ชูพันธ์ ผู้ทรงวิทยาคุณของบ้านหนองโพ

ภายหลังนายพันธ์ถึงแก่มรณกรรม ได้ไปศึกษาเล่าเรียนกับหลวงพ่อมี ณ วัดบ้านบน ต.ม่วงหัก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาพระธรรมวินัย และวิชาอาคม กับพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ มากมาย

เมื่อครั้งที่หลวงพ่อเดิมยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลมากมายหลายรุ่นท่านได้สร้างเครื่องรางของขลังมากมายเป็นที่เลื่องชื่อ มีประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏอยู่มากมาย

เครื่องรางเหล่านี้ก็มี นางกวัก ราชสีห์ ตะกรุด ผ้ายันต์รอยเท้า มีดหมอ แหวน เป็นต้น จนเป็นที่เลื่องลือมากในเรื่องของความขลัง เป็นที่ปรากฏว่า ประชาชนทั้งชาวบ้านและข้าราชการทหาร ตำรวจ และพลเรือนทั้งในจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดที่ใกล้เคียง ตลอดไปจนจังหวัดที่ห่างไกลบางจังหวัด พากันเข้าไปกราบนมัสการฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อมากมาย

นอกจากเป็นผู้มีพุทธาคมขลังแล้ว ท่านยังเป็นพระนักพัฒนา และปรากฏผลงานให้เห็นจนตราบทุกวันนี้

สำหรับภาพรูปหล่อลอยองค์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ขนาดบูชา องค์นี้เป็นของ “นายวันชัย อินลอย” หรือ “ผู้ใหญ่โต้ง นครสวรรค์” ประธานกรรมการบริหารภาคกลาง ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ซึ่งเป็นพระบูชาองค์หนึ่งที่ขึ้นชื่อว่า “สุดยอดของรักของหวง”

ผู้ใหญ่โต้ง นครสวรรค์ บอกว่า ที่มาของรูปหล่อลอยองค์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ขนาดบูชา ได้ขอแบ่งเช่าจากรังพระของคุณนิยม อสุนี ณ อยุธยา นักนิยมพระเครื่องรุ่นใหญ่ใจถึงแห่งเมืองปากน้ำโพ

กว่าจะได้มาต้องเทียวไปเทียวมาหลายครั้ง โดยคุณนิยมได้สั่งไว้เพียงสั้นๆ ว่า

“อยากให้พระองค์นี้อยู่ในมือของคนนครสวรรค์ตลอดไป”

ส่วนค่านิยมนั้น อยากเกินที่จะตีราคา ถ้าเปิดราคาที่ ๑๐ ล้าน น่าจะมีคนแย่งกันซื้อ เพราะมีการสร้างน้อยมาก เมื่ออยู่ในความครอบครองของใครแล้ว เป็นเรื่องยากที่จะย้ายรัง

#พระองค์ครู
#พระครูนิวาสธรรมขันธ์
#วัดหนองโพ
#หลวงพ่อเดิมพุทธสโร
#เทพเจ้าแห่งเมือง
#ผู้ใหญ่โต้งนครสวรรค์
#นายวันชัยอินลอย
#คุณนิยมอสุนีณอยุธยา

Leave a Reply