สิ้นอาจารย์สักกรินทร์อดีตพระธรรมทูตไทยในสหรัฐผู้แต่งตำราบาลีไวยากรณ์

วันที่ 30 ก.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสักกรินทร์ ศศพินทุรักษ์ อดีตพระธรรมทูตไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้เขียนหนังสือการเรียนบาลีไวยากรณ์ เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2562 ที่ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมสิริอายุได้ 78 ปี

นายสักกรินทร์ ศศพินทุรักษ์ นั้นเกิดที่บ้านบางสะแก อำเภอเดิมบาง จังหวัดสุพรรณบุรี บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดสามชุก อำเภอสามชุก และย้ายไปอยู่ที่วัดสุวรรณภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี จนสามารถสอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยคได้ แล้วได้ย้ายไปจำอยู่คณะ 3 วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร เป็นอันเตวาสิกในพระมงคลเทพโมลี จนสอบได้เปรียญธรรม 6 ประโยค

นายสักกรินทร์ได้เขียนเรียบเรียงหนังสือการเรียนบาลีไวยากรณ์ ชื่อ “หลักควรจำ เตรียมสอบ บาลีไวยากรณ์” เป็นหนังสือแนะแนวการเรียนบาลีไวยากรณ์ เล่มแรกและที่โด่งดังมากเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดียจนจบปริญญาตรีและปริญญาโท และได้เดินทางกลับประเทศไทยจำอยู่คณะ 3 วัดสุทัศน์ 1 ปี ก่อนจะเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจเป็นพระธรรมทูตประจำวัดมงคลรัตนาราม เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย วัดเดียววัดแรกในเมืองซานฟรานซิสโก ซึ่งก่อตั้งโดยพระมงคลเทพโมลี

ต่อมาเมื่อปี 2529 นายสักกรินทร์ได้ลาสิกขาบทไปประกอบสัมมาชีพอยู่อย่างสมถะ จนกระทั้งเมื่อวันที่ 25 ก.ค.2562 ได้เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล Kaiserเมืองซานฟรานซิสโก และได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2562 ด้วยอาการสงบด้วยโรคหัวใจล้มเหลว รวมสิริอายุได้ 78 ปี โดยจัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมทุกคืน จนถึงที่ 29 ก.ค.2562 ที่วัดมงคลรัตนาราม โดยขณะนี้ศพยังเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเพื่อรอญาติติดต่อรับศพนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจต่อไป

Leave a Reply