พระเสียดายแดดออกรายการ’เจาะใจ’ ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยกู้อุทกภัยอุบลฯ

พระเสียดายแดดออกรายการ’เจาะใจ’ ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยกู้อุทกภัยอุบลฯ ‘ดู๋ สัญญา’ทึ่ง!’พระครูวิมลปัญญาคุณ’ พระผู้สร้างแสงสว่างทางปัญญาและแสงสว่างให้ชุมชน

วันที่ 17 ก.ย.2562 รายการ “เจาะใจ” สัปดาห์นี้ พิธีกร “ดู๋-สัญญา คุณากร” ขอพาไปพบกับเรื่องราวของ “พระครูวิมลปัญญาคุณ” พระภิกษุผู้มีบทบาทในการพัฒนาการศึกษาและเรื่องของพลังงานสะอาด ด้วยการขายบ้านที่เป็นมรดกชิ้นสุดท้ายของตัวเอง มาสมทบทุนสร้าง “โรงเรียนศรีแสงธรรม” ที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ให้เด็กๆเรียนฟรีๆ สอนทั้งทักษะชีวิตและความรู้เทคโนโลยีต่างๆ จนตอนนี้โรงเรียนแห่งนี้กลายเป็นโรงเรียนพลังงานทดแทนชื่อดังที่หลายคนเรียกว่า “โรงเรียนโซล่าเซลล์” ที่สร้างแสงสว่างทางปัญญา และสร้างแสงสว่างให้กับชุมชน

พระครูวิมลปัญญาคุณ เปิดเผยว่า “ระหว่างที่อาตมาบวชในช่วงแรกตอนอายุ 22 ปี ที่วัดป่าสุขสมบูรณ์ จ.ร้อยเอ็ด ก็ได้ช่วยงาน หลวงปูศรีมหาวีโร ในการจัดการธรรมชาติ ปลูกป่า ทำสระ ทำดิน และในช่วงที่หลวงตามหาบัวทำโครงการผ้าป่าช่วยชาติอาตมาในฐานะลูกศิษย์ก็ได้ไปช่วยในการสงเคราะห์โลกก็ได้ซึมซับแนวคิดที่ว่า เราเกิดมาต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบแทนครูบาอาจารย์ ตอบแทนสังคม ตอบแทนแผ่นดิน หลังจากบวชครบ 5 ปี ก็ได้ออกธุดงค์ จนมาจำพรรษาที่วัดป่าแสงศรีธรรม ซึ่งเป็นวัดที่กันดารมาก ไม่มีพระจำพรรษา มีอาตมาเพียงรูปเดียว

ตอนแรกๆที่พัฒนาชุมชน ชาวบ้านยังไม่สนใจ ก็เลยคิดว่าในเมื่อเปลี่ยนความคิดผู้ใหญ่ไม่ได้ก็เปลี่ยนที่เด็กแล้วกัน จึงได้เริ่มทำโรงเรียนขึ้น ในระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่1และมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 ฟรีทุกอย่าง โดยเริ่มจากการสร้างโรงเรียนด้วยเงินทอดผ้าป่า ซึ่งกระทรวงศึกษาจัดการเรียนการสอนมา 70 เราจัดเอง 30 เรียกว่าหลักสูตรท้องถิ่น เน้นการสอนที่ธรรมชาติใกล้ตัว และพัฒนาหาอะไรแปลกๆใหม่ๆมาสอนเลยหยิบเรื่องโซล่าเซลล์ วงจรไฟฟ้าเบื้องต้นมาให้เรียน สอนแบบเรียนไปทำไป เมื่อนักเรียนเพิ่มขึ้นโรงเรียนก็ต้องขยาย แต่ด้วยความขาดแคลน เพราะโรงเรียนนี้อยู่ได้ด้วยเงินบริจาค

อาตมาจึงขายบ้านตัวเองนำเงินมาสร้างโรงเรียน และให้แม่กับน้องชายมาอาศัยที่โรงเรียน และก็นำเรื่องโซล่าเซลล์ที่สอนในโรงเรียนมาพัฒนากลายเป็นไฟฉายขอข้าว คือให้นักเรียนทำขายเพื่อหารายได้มาใช้จ่ายภายในโรงเรียน และที่ดังทั่วประเทศก็จะเป็นโครงการ “รถเข็นไฟฟ้านอนนา”ที่เด็กไปประกวดได้รางวัลระดับชาติ จนนายกพูดถึง อาตมาตั้งเป้าให้โรงเรียนนี้เป็นแหล่งพัฒนาชุมชน พัฒนาเด็ก พัฒนาคุณภาพชีวิต ยกระดับคุณภาพการศึกษาในชุมชน เป็นต้นแบบของประเทศ ขอระบบ STEM Education ในฐานะต้นแบบการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์,คณิตศาสตร์,เทคโนโลยี และเทคนิคทางวิศวกรรม หากท่านใดต้องการสนับสนุนก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลการบริจาคได้ที่ WWW.thailandsolarfund.org”

ติดตามเรื่องราวได้อันน่าสนใจนี้ได้ในรายการ”เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

อย่างไรก็ตามวันนี้(17 ก.ย.) เพจพระครูวิมลปัญญาคุณ ศรีแสงธรรม ได้โพสต์ข้อความว่า วันละ 1,000 ห่อไม่พอคงต้องวันละ 2,000 ห่อ

พี่น้องชาวบ้านดงดิบ ม.5 ต.ห้วยยาง เอาถ่าน ข่า ใบตอง มาช่วยคณะครูและนักเรียนโรงเรียนศรีแสงธรรมตำแจ่วบอง ทอดหมู นึ่งข้าวเหนียว เพื่อไปช่วยน้ำท่วม ไม่ต้องมีเงินมากมายเพียงมีน้ำใจก็ช่วยกันได้

ผอ. คณะครูและนักเรียนหาหน่อข่า พริก หอมกระเทียม ข้าวสารมาคนละเล็กละน้อยช่วยกันบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ยังอยู่อีกหลายวัน โรงเรียนศรีแสงธรรมแม้ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี แต่ได้รับผลกระทบน้อยไม่ต้องประกาศหยุดเรียนหลายวันเหมือนพื้นที่น้ำท่วมขัง จึงพากันหาของในท้องถิ่นมาตำเป็นแจ่วบอง พร้อมนึ่งข้าวเหนียวห่อใบตองไปบริจาควันละ 1,000 ห่อ

ส่วนหมูกิโลละ 112 บาท ใช้วันละ 30 กิโลกรัม ได้งบประมาณจากพี่น้องประชาชนที่ร่วมทำบุญบริจาคกับพระครูวิมลปัญญาคุณ คณะครูและเหล่าน้องๆ นักเรียนจิตอาสาพระราชทาน904 วปร. ต่างก็ช่วยออกแรงทำอาหาร และหาของที่พอจะมีในท้องถิ่นเช่นใบกล้วยมาใช้แทนกล่องโฟมหรือถุงพลาสติก เพื่อช่วยลดปัญหาขยะที่จะมีมาหลังน้ำลดอีก

ทางโรงเรียนจะทำข้าวห่อวันละ 1,000 ชุด ค่าใช้จ่ายอย่างน้อยแต่ละวันคือ 10,000 บาท ประมาณ 15-20 วันจนกว่าน้ำจะลด เพียงห่อละ 10 บาท ช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัย ทราบว่ายังต้องการในหลายพื้นที่โดยเฉพาะหมู่บ้านที่อยู่ด้านในรถบริจาคของประชาชนทั่วไปเข้าไม่ได้ต้องรอเรือจากทางราชการอย่างเดียว
ยอดรับบริจาควันที่ 16 กันยายนรวมทั้งสิ้น 236,286 บาทจัดชุดอุปกรณ์โซล่าร์เซลล์ 35 ชุด 105,000 บาท

ท่านสามารถร่วมบริจาคได้ที่ พระครูวิมลปัญญาคุณ ธ.กรุงไทย สาขาโขงเจียม 338-121-8891 โทร 086 233 1345

Leave a Reply