“พวงเพ็ชร” สั่งสำนักพุทธฯ คุย “น้องไนซ์” ชี้สิ่งที่พูดไม่ตรงคำสอน “นักวิชาการ” ถาม “เจ็บ” พศ.เป็นเจ้าของศาสนาพุทธเมื่อไหร่!!

วันที่ 19 ธ.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรี​ประจำ​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ กล่าวถึงกรณี น้องไนซ์ เชื่อมจิต เด็กอายุ 8 ขวบ ถูกอ้างเป็นร่างองค์เพชรภัทรนาคานาคราช ร่างองค์ใหม่ของพระพุทธเจ้า มาโปรดสัตว์ เพื่อเอาศีลเอาธรรมเผยแผ่ ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนา​แห่งชาติและพระสงฆ์ เข้าไปดูแลและพูดคุยกับน้องไนซ์ เพราะสิ่งที่น้องพูดไม่ตรงกับหลักคำสอนของ​พุทธศาสนา ซึ่งหากพบว่ามีการหลอกลวงก็คงต้องเข้าไปคุยก่อนเบื้องต้น และเท่าที่ทราบเจ้าตัวอ้างเป็นพญานาค แต่พญานาคเขาไม่ได้มีการให้คำสอน และมันก็ไม่ใช่หลักของศาสนาพุทธ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังตรวจสอบไม่พบการกระทำผิดกฎหมาย จึงไม่สามารถสั่งระงับยับยั้งกิจกรรมต่างๆ ได้ และการที่คนเอาเงินไปให้ ก็เป็นการไปทำบุญกับเขาเอง

ด้าน ศาสตราจารย์ ดร. โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ นายกสมาคมปรัชญาและศาสนาแห่งประเทศไทย ตั้งคำถามในเฟชบุ๊คส่วนตัวว่า  สำนักพุทธเป็นเจ้าของศาสนาพุทธไปตั้งแต่เมื่อไหร่? แล้วน้องไนซ์เค้าสังกัดสำนักพุทธหรือครับ เสรีภาพด้านการนับถือศาสนาหายไปไหนแล้ว

ส่วน  อ.สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ โพสต์ถามเช่นกันว่า ไม่ทราบว่า จะใช้“หลักพุทธ”ของใครครับ?

Leave a Reply