“เศรษฐา” กราบพระธาตุลำปางหลวง สั่งจัดเส้นทางท่องเที่ยวพุทธศาสนา

วันที่ 9  มิถุนายน 2567  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางมาวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ห่างจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร โดยเมื่อเดินทางถึงนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ กราบพระประธานในพระอุโบสถ ก่อนกราบนมัสการและสนทนาธรรมกับ พระครูพิธานนพกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุลำปางหลวง รองเจ้าคณะอำเภอเกาะคา

โดยนายกรัฐมนตรีได้สอบถามถึงประวัติความเป็นมาของวัดพระธาตุลำปางหลวง ผู้ว่าการพร้อมสั่งการให้ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไปจัดกิจกรรมร่วม หากมีกิจกรรมสำคัญที่เชียงใหม่ เพราะจังหวัดลำปางเป็นจังหวัดทางผ่านขอให้จัดกิจกรรมรองรับ และขอให้มีการ โปีสถานที่ท่องเที่ยวโปรโมทเส้นทางท่องเที่ยวให้สอดคล้องกัน รวมทั้งได้สั่งการให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประสานกับสำนักพุทธฯ ให้ทำงานควบคู่กันกับการท่องเที่ยวเพื่อเชื่อมโยงให้เป็นเส้นทางเดียวกันในการโปรโมทการท่องเที่ยว

โดยช่วงหนึ่งระหว่างการสนทนาธรรม เจ้าอาวาส ระบุว่าถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมายังพระธาตุลำปางหลวงเพราะเป็นพระธาตุประจำปีเกิด คือปีฉลูหากนับตามนักษัตรทางภาคเหนือ แต่นายกรัฐมนตรีก็แย้งว่าตนเองเกิดปีขาลหรือปีเสือ เจ้าอาวาสจึงระบุว่าวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2505 ซึ่งเป็นวันเกิดของนายกรัฐมนตรีนั้นนับตามนักษัตรของทางภาคเหนือถือว่ายังอยู่ในปีฉลู

จากนั้น เจ้าอาวาส ได้มอบองค์พระธาตุจำลองลำปางหลวงซึ่งเป็น พระธาตุประจำปีเกิดปีฉลู ตามความเชื่อของชาวล้านนา พร้อมเหรียญพระแก้วมรกตดอนเต้า ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง และพระรอดลำปางหลวง ซึ่งทำมาจากเนื้อเงินและเนื้อทอง ที่ทำมาจากส่วนที่เหลือที่หุ้มพระธาตุ ในการบูรณะเมื่อปี 2550 ให้กับนายกรัฐมนตรี

โดยเจ้าอาวาสได้สวดให้พรนายกรัฐมนตรี ประสบความสำเร็จในการบริหารราชการแผ่นดิน ต่อมานายกรัฐมนตรีได้สักการะองค์พระธาตุลำปางหลวง โดยเจ้าอาวาสได้อธิบายถึงประวัติความเป็นมาและความสำคัญในอดีต จากนั้น ได้เข้าไปภายในพระอุโบสถดูการตกกระทบของพระธาตุซึ่งสามารถเห็นเป็นเงาพระธาตุลำปางหลวงเต็มองค์ ก่อนที่จะออกมาถ่ายรูปพร้อมคณะเป็นที่ระลึก

Leave a Reply