วันที่ 16 มีนาคม 2568 เมื่อเร็ว ๆ นี้ พระพรหมสิทธิ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ได้ต้อนรับคณะสงฆ์จากประเทศจีนและสิงคโปร์ นำโดย พระธรรมาจารย์ปิงซี (Ven. Shi Ping Xi) รองประธานพุทธสมาคมแห่งเซี่ยงไฮ้ และเจ้าอาวาสวัดหนิงกัว (Ningguo Temple) ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปีในมหานครเซี่ยงไฮ้ การมาถวายสักการะพระพรหมสิทธิ เกิดขึ้นจากความตั้งใจของพระธรรมาจารย์ปิงซีที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับคณะสงฆ์ไทย โดยได้รับการแนะนำจาก พระอาจารย์จีนวิเทศศาสนานุวัตร หมิงยี่ (Shi Ming Yi) เจ้าอาวาสวัดฟู่ไฮ่ฉาน (Foo Hai Ch’an Monastery) ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีสายสัมพันธ์อันดีกับพระพรหมสิทธิ

ในการสนทนา พระธรรมาจารย์ปิงซี ได้กราบอาราธนาพระพรหมสิทธิให้เดินทางไปเยือนวัดหนิงกัวและชมวัดวาอารามสำคัญในมหานครเซี่ยงไฮ้ โดยแสดงเจตจำนงที่จะต้อนรับพระพรหมสิทธิด้วยตนเอง ณ สนามบินเซี่ยงไฮ้ ทว่า พระพรหมสิทธิได้แจ้งว่าท่านมีกำหนดการไปปฏิบัติศาสนกิจที่เซี่ยงไฮ้อยู่แล้วในช่วงกลางปี จึงตอบรับคำเชิญด้วยความยินดี

ภายหลังการสนทนา พระพรหมสิทธิได้มอบหมายให้คณะสงฆ์วัดสระเกศนำคณะสงฆ์จีนและสิงคโปร์ขึ้นสู่ พระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) อันเป็นสัญลักษณ์แห่งศรัทธาของชาวพุทธไทย เพื่อร่วมพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ ถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระบรมสารีริกธาตุ

สำหรับการสนทนาธรรม ระหว่างพระพรหมสิทธิ และพระธรรมาจารย์ปิงซี มิใช่เพียงแค่การพบปะเยี่ยมเยียนกันตามประเพณี แต่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการเสริมสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างพุทธศาสนิกชนไทยและจีน เป็นการเสริมสายสัมพันธ์ระหว่างคณะสงฆ์เถรวาทของไทยและมหายานของจีนให้แน่นแฟ้นยั่งยืน ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือในการเผยแผ่ธรรมะและพัฒนาศาสนสถานร่วมกันเพื่อการธำรงรักษาพระพุทธศาสนาต่อ
จำนวนผู้ชม : 1,893
More Articles
By the same author
Related Articles
From the same category
Leave a Reply