“สุทิน” มากับพระเข้ากระทรวงกลาโหม นิมนต์เกจิวัดป่าวังน้ำเย็นเจิมห้องทำงาน

วันที่ 13 กันยายน 2566 ที่ศาลหลักเมือง นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สักการะศาลหลักเมือง เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม นายรัฐ คลังแสง บุตรชาย และ สส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้ถวายพวงมาลัยบูชา พระพุทธรัตนศรีนครบพิตร ที่อาคารหอพระพุทธรูป ก่อนที่จะผูกผ้าสามสีศาลหลักเมืองจำลอง บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์

โดยมี พลเอก สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ว่าที่ ผบ.ทหารสูงสุด ,พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือคนปัจจุบัน , พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ว่าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วยฝ่ายข้าราชการการเมือง พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา ว่าที่ที่ปรึกษา รมว.กลาโหม พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ ว่าที่เลขานุการ รมว.กลาโหม ตลอดจนคณะทำงาน

จากนั้นได้ถือฤกษ์ วันที่ 13 เวลา 13.13 น.เข้ากระทรวงกลาโหม ได้สักการะ เจ้าพ่อหอกลอง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงกลาโหม ก่อนที่จะเข้าพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพ ณ ลานอเนกประสงค์ภายในศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม และเป็นพลเรือนคนแรกไม่ได้เป็นนายกฯแต่ได้รับการตรวจแถวกองเกียรติยศ ก่อนประชุมมอบนโยบายการทำงานให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 13.23 น.ระหว่างที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงกลาโหม ทางด้านทหารได้มีการนิมนต์เชิญพระอาจารย์สุริยัน โฆสปัญโญ วัดป่าวังน้ำเย็น จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังจังหวัดมหาสารคาม เข้าไปทำพิธีที่ห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับเลข 13 ถือเป็นเลขมงคลชีวิตของนายสุทิน ซึ่งรับราชการครูวันแรกในวันที่ 13 เป็น สส.สมัยแรก ในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย ในวันที่ 13 และหลายเหตุการณ์ในชีวิตที่ตรงกับเลข 13 จึงถือฤกษ์วันที่ 13 ก.ย.66 เวลา 13.13 น.เข้ามาปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม วันแรก เช่นเดียวกัน

เวลา 13.23 น. ระหว่างที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงกลาโหม ได้มีการนิมนต์พระวชิรญาณวิศิฎ์ หรือพระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญวิษฎ์ พระอาจารย์ชื่อดังจาก วัดป่าวังน้ำเย็น จ.มหาสารคาม ได้ระบุภายหลังเข้าไปทำพิธีที่ห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ถึงฤกษ์ดีเลข 13 ว่า ฤกษ์ดีมีทุกเวลา ขอแต่มีความพร้อม ถ้าไม่มีความพร้อม ฤกษ์ก็ไม่ดีสักอย่าง เพราะฉะนั้นขอให้อยู่กับความพร้อม

เมื่อถามว่ามีการเจิม หรือนั่งเก้าอี้ หรือทำพิธีหรือไม่ พระอาจารย์สุริยันต์ กล่าวว่า ได้เจิมเล็กเจิมน้อยตามปกติ ส่วนได้มีการเจิมเก้าอี้ เพื่อให้นายสุทินได้อยู่ในตำแหน่งยาว ทำงานราบรื่น หรือไม่นั้น พระอาจารย์สุริยันต์ กล่าวว่า อันนี้ตอบไม่ได้ แต่เจิมให้เป็นประเพณี ให้อยู่เย็นเป็นสุข ส่วนจะอยู่ยาวหรือไม่ขึ้นอยู่กับการทำงานของเจ้าตัว

Leave a Reply