มส.เข้ม !!! ออกมติ 4 ข้อ จัดการพระ-เณร ยุ่งการเมือง

          วันนี้ ( 10 พ.ย. 63)  นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ว่า วันนี้ มส.มีมติเร่งด่วนให้ทำหนังสือแจ้งไปยังวัดทั่วประเทศ ห้ามพระภิกษุ สามเณร ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมือง หากฝ่าฝืนคำสั่งหรือมติ มส.ให้เจ้าคณะปกครองดำเนินการทันที สืบเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา มีพระภิกษุสงฆ์ สามเณร เข้าไปร่วมชุมนุม และมีหลายฝ่ายอยากให้มหาเถรสมาคม (มส.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)เร่งเอาผิด และลงโทษพระภิกษุ-สามเณรโดยเร็วนั้น

          ทั้งนี้ ยืนยันว่า พศ. และมส.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะตั้งแต่มีภาพพระภิกษุ สามเณรเข้าร่วมการชุมนุม ได้ส่งหนังสือไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองแล้วประมาณ 2-3 ครั้ง ถึงการดูแลปกครองไม่ให้พระภิกษุสามเณรเข้าร่วมชุมนุม แต่ยังมีพระเณรเข้าร่วมการชุมนุมอยู่ จึงต้องออกเป็นมติ มส.ที่ชัดเจน 4 ข้อ ดังนี้

          1.ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแจ้งเจ้าคณะผู้ปกครองดำเนินการกับพระภิกษุสงฆ์ สามเณรที่เข้าข่ายและฝ่าฝืนคำสั่ง เรื่องห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ. 2538

          2.มีมติมอบถวายสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งเป็นประธานการรมการฝ่ายการปกครองสงฆ์ ให้วางแนวทางการป้องกัน การชุมนุมของพระภิกษุ สามเณร เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาในระยะยาว

          3.มีมติให้นำรายชื่อผู้ฝ่าฝืนของพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ส่งให้เจ้าคณะผู้ปกครอง เพื่อพิจารณาทางพระธรรมวินัยต่อไป

         4.ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แจ้งประสานหน่วยงานที่มีหน้าที่ทางกฎหมาย ตรวจสอบสถานะพระที่เข้าร่วมชุมนุม ทุกรูป เพื่อป้องกันพระปลอมเข้าร่วมชุมนุมเพราะจะทำให้ศาสนา เกิดความเสียหาย

       ผอ.พศ. กล่าวอีกว่า ส่วนการเอาผิดกับพระภิกษุสามเณร ที่กระทำผิดทางพระธรรมวินัยจะต้องถึงขั้นให้ลาสิกขาหรือไม่ ให้อยู่กับการพิจารณของเจ้าคณะผู้ปกครอง ตั้งแต่ว่ากล่าวการตักเตือน และให้สึก เบื้องต้นจากภาพที่มีพระภิกษุ และสามเณรเข้าร่วมชุมนุม ประมาณ 7 รูป พบรายชื่อเป็นพระจริง 1 รูป เณรจริง 1 รูป ส่วนที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ว่าใช่พระจริงหรือไม่ โดยจะส่งหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หากพบเป็นพระปลอม ให้ดำเนินการตามกฏหมายอาญาต่อไป

   “กรณีพระภิกษุ ชูป้ายในระหว่างการชุมนุม ทวงคืนคิ้ว หรือ เอาคิ้ว เราคืนมานั้น พระสงฆ์ที่เข้ามาบวช ไม่ได้มีใครบังคับ เข้ามาด้วยความสมัครใจ และกฏบอกไว้ชัดเจนว่า ต้องโกนคิ้ว หากยอมรับระเบียบไม่ได้ ก็แค่ลาสิกขาเพราะการบวชไม่ได้มีใครบังคับ มาบวชด้วยความสมัครใจ”  ผอ.พศ.กล่าว..

          ในขณะเดียวกันวันนี้มีการเผยแพร่รูปเหมือนอดีตพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โดยอ้างว่าใกล้ถึงวันพ่อแห่งชาติในวันที่ 5  ธันวาคม 2563 นี้แล้ว ถือโอกาสนี้เป็นโอกาสดี ร่วมทำบุญสร้างพระนาคปรก ซึ่งยังขาดปัจจัยอีกมาก จึงนำเสนอชุดใหญ่  3 รายการ หนึ่งในนั้นคือ พระบูชา “กูผู้ชนะ” เนื้อทองสำริด วัดอ้อน้อย 20,000 บาท มีการตั้งคำถามถึงรูปเหมือนว่าใช่อดีตพระพุทธอิสระหรือไม่ หากจริง เหมาะสมหรือไม่อย่างไร เพราะตอนนี้อดีตพระพุทธอิสระมิได้ครองสมณเพศแล้ว ต้องการให้มหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบด้วย..

 

****************************

ขอบคุณ :ข้อมูล #At_HeaR #ข่าวจริงเข้าหู

Leave a Reply