ชาวพุทธโปรดจับตา!! “กรณีที่ธรณีสงฆ์วัดเอี่ยมวรนุช”

วันนี้ (5 มี.ค.64) หลังจากเวปไซต์ข่าว เดอะบุ๊ด” ได้รายงาน “ด่วน!!..วัดดังกลางกรุงโดนเวรที่คืนเจ้าอาวาสช๊อค “ไม่เป็นไปตามข้อตกลง??” ซึ่งวัดดังกล่าวคือ วัดเอี่ยมวรนุช เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร จนเป็นข่าวที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่คิดว่าประเทศไทยในฐานะเป็นเมืองพระพุทธศาสนา ภาครัฐหาญกล้า “กล้าทุบวัด” เพื่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

ล่าสุดวันนี้ การการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงว่า จากกรณีที่สื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ข่าวการเวนคืนที่ดินในวัดเอี่ยมวรนุช เพื่อก่อสร้างสถานีบางขุนพรหม ซึ่งเป็นสถานีใต้ดินของโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขอเรียนชี้แจงว่า ในขั้นตอนการสำรวจดังกล่าว เป็นเพียงการดำเนินการสำรวจแนวเขตทาง (Right of way) ในเบื้องต้นเท่านั้น โดยในการก่อสร้างสถานีดังกล่าว จะมีตำแหน่งทางขึ้น – ลง 4 ตำแหน่ง ดังนี้

 

 

1⃣ ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 1 ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดเอี่ยมวรนุช ใกล้สี่แยกวิสุทธิกษัตริย์

2⃣ ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 2 ตั้งอยู่บริเวณปั๊ม ปตท. ตรงข้ามวัดสามพระยา

3⃣ ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 3 ตั้งอยู่บริเวณโรงพิมพ์ศรีหงส์

4⃣ ตำแหน่งทางขึ้น – ลง หมายเลข 4 ตั้งอยู่บริเวณธนาคารแห่งประเทศไทย ถนนวิสุทธิกษัตริย์

จากการตรวจสอบ รฟม. ยืนยันว่าจะไม่มีการเวนคืนส่วนที่เป็นวิหารและเจดีย์เก่าของวัดเอี่ยมวรนุชตามที่ปรากฏในข่าว ทั้งนี้ รฟม. ได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจเบื้องต้นกับผู้เกี่ยวข้องของวัดเอี่ยมวรนุชแล้ว และในต้นสัปดาห์หน้า รฟม. พร้อมด้วยบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ จะเข้าชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดกับทางวัดต่อไป..

 เวปไซต์ข่าว “เดอะบุ๊ด” จะติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด ความคืบหน้าการเจรจาระหว่าง รฟม.กับวัดซึ่งเป็นธรณีสงฆ์ และเป็น “ทรัพย์สินของแผ่น”  

 

/////////////////

ข้อมูล /ภาพ :กรมประชาสัมพันธ์

 

Leave a Reply