พช. เป็นเจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรม “พระธรรมธีรราชมหามุนี” อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆัง ฯ

ค่ำวานนี้ (11 เม.ย.64 ) 19.00 น.  ณ  วัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ) มอบหมายให้นายสุรศักดิ์  อักษรกุล  รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมพระธรรมธีรราชมหามุนี (เที่ยง อคฺคธมฺโม ป.ธ.9) อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร ซึ่งมรณภาพลงด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด สิริอายุ 85 ปี 63 พรรษา

โดยมีผู้ตรวจราชการกรม คณะผู้บริหาร เลขานุการกรม และข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ ร่วมพิธีฯ ณ พระวิหาร วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

สำหรับประวัติ “พระธรรมธีรราชมหามุนี” มีนามเดิมว่า เที่ยง ชูกระโทก เกิดเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2478 ที่บ้านดอนชมพู ต.บิง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายโปย และนางสี ชูกระโทก หลังเรียนจบชั้นประถมที่ 4 บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดสมอราย ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา จ.นครราชสีมา โดยมีพระครูพรหมวิหารเป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นเจ้าอาวาสวัดสมอรายได้ส่งไปฝากเรียนที่วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรม

เมื่อ “เจ้าคุณเที่ยง” อายุครบ 20 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2501 ที่วัดบ้านดอนชมพู ต.บิง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยมีพระครูพินิจยติกรรม วัดใหม่สุนทร อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เป็นพระอุปัชฌาย์ จำพรรษาอยู่ 2 ปี ก็กลับมาที่วัดระฆังฯ เพื่อศึกษาบาลี จนสามารถสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค และได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ จนกระทั่งปี 2550 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ

พระธรรมธีรราชมหามุนี หรือ เจ้าคุณเที่ยง ท่านมีความสามารถในการเขียนกวีธรรมสาธกหรือกลอนธรรมะจำนวนมาก สร้างคุณงามความดีมาโดยตลอด จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าคณะภาค 11 นอกจากเป็นพระนักปกครองแล้ว ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดระฆังฯ ท่านได้เรียนวิชาตามแนวทางสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จากหลวงปู่นาคและหลวงปู่หิน วัดระฆังฯ มักได้รับนิมนต์ให้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกและอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคลชื่อดังอยู่เป็นประจำ ส่วนวัตถุมงคลที่สร้างชื่อให้กับเจ้าคุณเที่ยง คือ พระสมเด็จเนื้อดินและปิดตาเนื้อดิน สร้างจากเนื้อดินหุ่นหรือดินไทย ที่เหลือจากพิธีการสร้างหล่อรูปเหมือนสมเด็จโต จึงนำดินนั้นมาสร้างเป็นพระเครื่องเนื้อดินมีลักษณะสีดำเกรียม เมื่อปี 2500 เจ้าคุณเที่ยงมีชื่อเสียงเป็นพระผู้ใหญ่ที่ได้รับการยกย่องเป็นพระที่มีจริยธรรมงดงามปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มีลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

Leave a Reply