สิ้น”หลวงพ่อหวั่น”เกจิชื่อดังเมืองพิจิตร มรณภาพ สิริอายุรวม 85 ปี พรรษา 65

เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (11 พ.ค.64) โรงพยาบาลวังทรายพูน ต.วังทรายพูน อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ได้ประกาศว่า สืบเนื่องจาก “พระครูพิพิธธรรมาทร” หรือ “หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองคูณ ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ได้เข้าการรักษาที่โรงพยาบาลและทีมแพทย์ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดนั้น

ในวันอังคารที่ 11 พ.ค. 64  พระครูพิพิธธรรมาทร มีอาการใข้และมีความดันโลหิตต่ำ รับอาหารทางสายยางได้น้อยและปัสสาวะออกน้อย มีอาการปอดติดเชื้อเพิ่มมากขึ้้น ร่วมกับมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอยู่เดิม คณะแพทย์ได้ทำการตรวจเลือดและพบว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดสมดุลเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ จึงได้พิจารณาปรับยาปฎิชีวนะ และยาลดความเป็นกรดของเลือด ซึ่งคณะแพทย์ได้ทำการรักษาอาการอาพาธอย่างสุดความสามารถ แต่อาการอาพาธไม่ทุเลาลงและได้ทรุดลงตามลำดับ ถึงวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00 น. พระครูพิพิธธรรมาทร ได้มรณภาพ ณ โรงพยาบาลวังทรายพูน ด้วยอาการสงบ

สำหรับ “พระครูพิพิธธรรมาทร” หรือ “หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองคูณ ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร มรณภาพลง สิริอายุ 85 ปี พรรษา 65

ประวัติโดยสังเขป   เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 2 ก.ย. 2478 ที่บ้านคลองคูณ หมู่ 2 ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

ชีวิตในช่วงเยาว์วัย เป็นเด็กที่สัมผัสชีวิตอยู่กับธรรมชาติในชนบท มีจิตใจสงบเยือกเย็น ใกล้ชิดกับวัด ติดตามพ่อแม่ไปทำบุญฟังธรรมอยู่เสมอ ช่วยเหลือประกอบอาชีพเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เท่าที่กำลังจะทำได้

เมื่อเติบโตขึ้นสมควรได้รับการศึกษาเล่าเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดคลองคูณจนจบชั้นประถมปีที่ 4 ภาคบังคับ จากนั้นออกมาช่วยเหลือครอบครัว เลี้ยงวัวควาย และประกอบอาชีพหลักเกษตรกรรม

เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2499 มี  พระครูพิเศษธรรมรัตน์ วัดหาดแตงโม อ.ตะพานหิน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระใบฎีกานนท์ วัดไผ่หลวง เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระธรรมธร สง่า วัดไซลงโขน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับนามฉายาว่า “กุสลจิตโต” มีความหมายว่า ผู้มีจิตในธรรมอันเป็นกุศล

หลังอุปสมบท ท่านตั้งใจแน่วแน่ในการสวดท่องเจ็ดตำนานและสิบสองตำนานให้ช่ำชองคล่องแคล่ว

เมื่อบวชได้ 3 พรรษา ได้รับมอบหมายให้เป็นพระพี่เลี้ยงดูแลอบรมพระนวกะภายในวัด และได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2503 เนื่องจากเจ้าอาวาสรูปก่อนมรณภาพ ครั้นบวชได้ 5 พรรษา ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดคลองคูณรูปที่ 9 ตั้งแต่ พ.ศ. 2505

หลวงพ่อหวั่นได้ศึกษาพุทธาคม อักขระเลขยันต์จากโยมพ่อหมึก ซึ่งเป็นศิษย์ของหลวงปู่จันทร์ อดีตเจ้าอาวาส ศึกษาตำราเก่าแก่ของหลวงปู่โพธิ์ วัดวังหมาเน่า รวมทั้งพระอาจารย์รอด และหลวงพ่อจันทร์ วัดคลองคูณ พระเกจินามอุโฆษในอดีต

หลวงพ่อหวั่นเป็นพระเกจิที่มีปฏิปทางดงาม เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาว อ.ตะพานหิน และจังหวัดใกล้เคียง กิจวัตรประจำวันท่านจะออกมานั่งรอต้อนรับญาติโยมและลูกศิษย์ ที่เดินทางมากราบนมัสการทุกวัน

มีเมตตาสูงกับเหล่าศิษย์อย่างเท่าเทียมกันหมด ชาวบ้านที่เข้ามากราบนมัสการขอความอนุเคราะห์ ในเรื่องต่างๆ เช่น ดูฤกษ์ยาม ดูฤกษ์งามมงคล งานขึ้นบ้านใหม่ ปลูกบ้าน บวช ลาสิกขา และกิจกรรมที่เห็นเป็นประจำทุกวัน คือ อาบน้ำมนต์เสริมดวงชะตาทุกวันหลังเพล ส่วนเจิมกระหม่อม เจิมรถ จะอนุเคราะห์ตั้งแต่เช้าจนถึงเพล

พ.ศ. 2545 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามที่ พระครูพิพิธธรรมาทร

 

ชื่อเสียงของหลวงพ่อหวั่นโด่งดัง เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ศิษย์ยิ่งนัก ถึงความขลังความศักดิ์สิทธิ์และจริยวัตร ทำให้ท่านได้รับกิจนิมนต์ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลในพื้นที่ภาคกลางและพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญทั่วประเทศ

ด้านวัตถุมงคลที่สร้าง ล้วนแล้วแต่ทรงคุณ และเป็นที่เสาะแสวงหา ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาทิ พระบูชา,เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์รุ่นแรก ส่งนเครื่องรางก็สร้าง สีผึ้งเมตตา, ตะกรุดโทน, ตะกรุดมหาอุด ฯลฯ

ทุกวันนี้ หลวงพ่อหวั่น ยังคงเดินหน้าพัฒนาวัดและจิตใจของชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง เป็นศูนย์รวมใจของชาวชุมชน

ได้รับการยกย่องเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าอีกรูปขณะนี้

Leave a Reply