ปัตตานี-ปะทะเดือด 10 ชั่วโมงวิสามัญ 2 คนร้ายยึดปืน-ระเบิด ผบ.เผยแฝงตัวเป็นคนงานก่อสร้าง

              วันที่ 21มิ.ย. 64 เวลา 03.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้รับรายงานจาก พอ.ธายุทธ สวนกูล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ว่าพบกลุ่มก่อความไม่สงบ จำนวน 3 รายหลบซ่อนตัวภายใน อาวาดารีสอร์ต ม.3 ต.ตะโละสะมิแล อ.ยะหรอ่ง จ.ปัตตานี และขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการปิดล้อมตรวจค้น คนร้ายที่หลบซ่อนอยู่ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ ประมาณ 10 นาที ก่อนที่เสียงปืนสงบลง เบื้องต้นยังไม่มีฝ่ายใดสูญเสีย

              หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังร่วม 3 ฝ่ายเข้าไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พอ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกรมทหารพรานที่ 43

              เมื่อไปถึงพบว่า รีสอร์ตดังกล่าวอยู่บริเวณริมทะเลหาดตะโละกาโปร์ โดยคนร้ายได้หลบซ่อนตัวภายในบ้านพักด้านทิศตะวันออก สภาพหลังปะทะพบความเสียหายจากร่องรอยกระสุนปืน แต่คนร้ายยังคงหลบอยู่ภายในบ้านพัก

             กระทั่งเวลา 05.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ทำการเจรจาผ่านเครื่องขยายเสียงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล

             แต่ยังพบความเคลื่อนไหวของคนร้าย เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บ การเจรจายังไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่เดินทางเพื่อเจรจากับคนร้ายให้ออกมามอบตัว เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับหรือออกมามอบตัวแต่อย่างใด

              พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า การดำเนินการปิดล้อมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการติดตามคนร้ายกรณีเหตุ ยิงแล้วเผาพ่อค้า 3 ศพ ซึ่งเป็น พ่อ ลูกสาวและหลานชาย เสียชีวิตขณะเดินทางด้วยรถยนต์ไปขายของในพื้นที่ จ.นราธิวาส เหตุเกิดในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 24 เมย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการติดตามความเคลื่อนไหวของคนร้ายกลุ่มนี่ทราบว่าหลังเกิดเหตุมีการหลบหนีเข้าไปในหลายพื้นที่ โดยมีแนวร่วมในพื้นแต่ละพื้นที่คอยให้ความช่วยเหลือ จนกระทั่งล่าสุดได้หลบหนีเข้ามาพักภายในรีสอร์ตดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบก็ได้จัดกำลังเข้าทำการปิดล้อม และได้มีการยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนจะมีการยิงตอบโต้ แต่ก็ยังไม่ทราบความสูญของฝ่ายคนร้ายซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าหนึ่งในคนร้ายน่าจะเป็น นายอัมลัน มะหิเละ อายุ 36 ปี มีหมายจับ 4 หมาย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังคงปิดล้อมและดำเนินการตามกรรมวิธิจากเบาไปหาหนักโดยการเจรจา ตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4

-จนท.ยังคงปะทะกันดุเดือดต่อเนื่อง คนร้ายไม่ยอมยอมตัว

            เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มิย. ภายหลังการเจรจาล่วงเลยมาร่วมเกือบ 6 ชั่วโมง สถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ เนื่องจากคนร้ายยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่และเกิดการยิงตอบโต้ตลอดเวลา ซึ่งตลอด 6 ชั่วโมง มีการยิงปะทะกันถึง 7 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยุติการเจรจาก่อนเนื่องจากเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่โดยรอบในรัศมี 1 กิโลเมตรห้ามบุคคลอื่นเข้ามา

           พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบฉก.ปัตตานี ซึ่งเป้น ผบ.เหตุการณ์ได้มีการวางแผนในการประชิดเป้าหมาย โดยการแยกส่วนการปฏิบัติในแนวเชิงรุก โดยการยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปภายในบ้านพักจำนวนหลายลูกเพื่อหวังให้คนร้ายสำลักควันวิ่งออกมาข้างนอกและจะทำการจู่โจมจับกุมเพื่อเลี่ยงการสูญเสีย แต่ปรากฏว่า คนร้ายไม่ยอมจำนงยังได้ใช้อาวุธปืนยิงสวนกลับเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงต้องหลบกระสุนพร้อมกับการตอบโต้ อย่างไรก็ตาม พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ยังคงมีความพยายามที่จะให้กลุ่มคนร้ายออกมามอบตัว แต่หากมีการยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ก็ต้องยิงตอบโต้เพื่อป้องกันตัว จนจึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมและยังไม่จบภารกิจ

-ปะทะ 10 ชั่วโมงวิสามัญ 2 ศพ ยึดปืนระเบิด

          กระทั่งเวลา 11.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้วิทยุขอกำลังเสริมและเฮลิปคอปเตอร์เพื่อบินตรวจทางอากาศเพื่อเป็นการข่มขวัญคนร้าย ส่วนภาคพื้นดิน เจ้าหน้าที่ชุดจู่โจมใช้โล่กำบังพยายามโอบล้อมบ้านหลังดังกล่าวเพื่อเป็นการประชิดตัว และเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามที่จะพังประตู คนร้ายที่หลบอยู่ได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบกระสุนและมีการยิงตอบโต้กันไปมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดโอบล้อมด้านหลังก็ถูกคนร้ายยิงสวนจนทำให้เจ้าหน้าที่ล่าถอยออกมา และจากการเฝ้าจับตาพบว่าคนร้ายใช้เบาะที่นอนหนาประมาณ 10 นิ้วพาดกับผนังบ้านเพื่อทำเป็นที่กำบังทำให้กระสุนไม่สามารถยิงทะลุตัวคนร้ายได้ ซึ่งในระหว่างการยิงปะทะ เจ้าหน้าที่ยังคงใช้เครื่องขยายเสียงเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายมอบตัวและไม่อยากให้ทุกฝ่ายเกิดความสูญเสีย ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาและปาระเบิดเพื่อให้เกิดเสียงดังใส่เข้าไปในบ้านพัก แต่ก็ไม่ได้ผล คนร้ายยังคงหลบอยู่ภายในบ้านพักและมีการยิงออกมาเป็นระยะ

            กระทั่งเวลา 12.00 น. เหตุปะทะก็ได้สิ้นสุดลง เมื่อเจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนตามยุทธการณ์บุกจู่โจมอย่างหนักและมีการยิงปะทะและกันดุเดือดพร้อมเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง นานเกือบ 15 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าไปเครียพื้นที่ พบศพคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย ยึดอาวุธปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก กระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และระเบิดขว้างแบบ เอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก และเสื้อผ้าพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยทราบชื่อ คือ นายอัมลัน มะหิเละ อายุ 36 ปี มีหมายจับ 4 หมาย ประกอบด้วย 1.เหตุยิง เจ้าหน้าที่ อส.ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 มค.63 2.เหตุยิง อส. อ.ยะหริ่ง เมื่อวันที่ 11 มิย.60 3.เหตุชิงรถ จยย.ในพื้นที่ อ.เมือง เมื่อวันที่ 4 มค.60 และ 4.เหตุยิง นายอภิวัชญ์ ตอบพล และ นายกิตติศักดิ์ ตอบพล ในพื้นที่ ต.ลุโบะยีไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 กค.60 และนายอาดือเระ มันปุเตะ อายุ 31 ปี มีหมายจับคดีความมั่นคง 2 หมาย

            พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า เหตุปะทะครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีความพยายามที่จะเจรจาเพื่อให้คนร้ายมอบตัว แต่กลับถูกยิงตอบโต้จนมีการยิงปะทะกันต่อเนื่องกินเวลาร่วม 10 ชม. กระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต ส่วนอาวุธปืนและระเบิดที่ยึดได้นั้นได้นำไปตรวจสอบที่มาที่ไปว่าเป็นของใคร จากการสอบสวนผู้ดูแลรีสอร์ตให้การว่า ไม่รู้จักและไม่ทราบว่าทั้งสองเป็นคนร้าย ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองคนมาสมัครงานเป็นคนงานก่อสร้างต่อเติมรีสอร์ต และก็ได้ให้คนงานพักอาศัยอยู่บ้านพักชั้นสองหลังดังกล่าว โดยชั้นล่างเป็นห้องครัว กระทั่งเมื่อคืนมีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมและได้ให้คนในบ้านเปิดไฟแล้วออกมาด้านนอก ตนและพนักงานอีก 5 คนก็วิ่งออกมา กระทั่งมารู้ว่าทั้งสองเป็นคนร้ายที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัว อย่างไรก็ตามการปิดล้อมตรวจค้นจนมาสู่การวิสามัญคนร้ายนั้น เป็นความร่วมมือจากแหล่งข่าวในพื้นที่และชุดปฏิบัติการณ์สืบทราบมาว่าคนร้ายทั้งสองคนได้แฝงตัวมาทำงานที่รีสอร์ตดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามที่จะเจรจาให้มอบตัวแต่กลับถูกยิงตอบโต้และปะทะกันขึ้นทำให้ฝ่ายคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตดังกล่าว..

ขอบคุณทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

Leave a Reply