วันที่ 2 ต.ค.64 ณ วัดเขียนเขต ต.บึงยี่โถ อ. ธัญบุรี จ. ปทุมธานี มีพระสังฆาธิการ ระดับเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบลและเจ้าอาวาสหลายสิบรูป รวมตัวกันไปถวายกำลังใจกับ “พระธรรมรัตนาภรณ์” อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีที่ถูกมหาเถรสมาคมสั่งปลดฟ้าผ่าโดยไม่ทราบสาเหตุ จนสร้างความไม่พอใจให้กับคณะสงฆ์ในจังหวัดและศิษยานุศิษย์เป็นอันมาก เนื่องจากพระธรรมรัตนาภรณ์ เป็นพระมหาเถระที่ทุ่มเทงานให้กับกิจการคณะสงฆ์เป็นอย่างมาก ที่ประชุมจึงเตรียมเคลื่อนไหวเพื่อแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์พระพุทธศาสนา

“แหล่งข่าว” ผู้เข้าร่วมประชุมรูปหนึ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว “thebuddh” ว่า ที่ประชุมได้มีการแสดงความห่วงใยและตั้งข้อสงสัยหลายประเด็ฯกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สุดท้ายได้มติร่วมกันว่าจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพระธรรมรัตนาภรณ์ พร้อมล่ารายชื่อคัดค้านมติของมหาเถรสมาคมในครั้งนี้ และจะเดินหน้าสู่กระบวนการเรียกร้องความเป็นธรรมให้เจ้าคณะจังหวัด โดยจะยื่นเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างน้อย 3 หน่วยงานคือ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด,คณะกรรมาธิการศาสนา สภาผู้แทนราษฎรและผู้ตรวจการแผ่นดิน
“ประเด็นหลักการถอดถอนทั้งหลวงพ่อจังหวัดและพระท่านที่ถูกถอดถอน ไม่ได้ยึดติดตำแหน่ง แต่จะทำอะไรต้องยึดหลักการ ระเบียบจริยาพระสังฆาธิการเขามี ถอดถอนโดยไม่มีเหตุผล ไม่มีการชี้มูลความผิด ตอนนี้ทุกรูปที่เป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา ทั่วประเทศมีโอกาสโดนได้หมด แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร หากไม่ยึดหลักเกณฑ์และกฎหมาย”

ในขณะที่ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว“thebuddh” ว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา พระป่าสายธรรมยุต เกือบ 200 รูป ได้นัดหมายมาประชุมที่วัดโสภณพัฒนาราม อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ โดยมี พระญาณรักขิต รองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ในฐานะเจ้าอาวาสวัดกล่าวเป็นประธานตามที่นำเสนอไปแล้ว ว่า คณะสงฆ์ธรรมยุตจังหวัดกาฬสินธุ์ มีมติไม่รับ มติ มหาเถรสมาคม โดยจะลงชื่อเป็นบัญชีหางว่าวทำเป็นหนังสือยื่นต่อ สมเด็จมหาววีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ให้ทบทวนมติดังกล่าว โดยท่านเจ้าคุณพระญาณรักขิต นำพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง ไปยื่นที่วัดราชบพิธฯ กรุงเทพมหานคร ในวันจันทร์นี้


Leave a Reply