ในหลวงโปรดเกล้าฯ ให้  “ไพบูลย์ คุ้มฉายา” องคมนตรี ประธานพระราชทานเพลิงศพ “พระครูประโชติรัตนานุรักษ์” วัดรัตนานุภาพ จ.นราธิวาส

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรีเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพพระครูประโชติรัตนานุรักษ์  อดีตเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ/อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีและพระสมุห์อรรถพร กุสลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ อำเภอ สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

วันนี้ 1 พ.ค.65 เวลา 13.00 น.  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้    พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์    อดีตเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ/อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และพระสมุห์อรรถพร กุสลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ  ซึ่งถูกคนร้ายบุกเข้าใช้ปืนสงครามกราดยิงจนถึงแก่มรณภาพ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา นำมาซึ่งความเศร้าโศกเสียใจของพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในพื้นที่เป็นอย่างมาก  โดยมีนายทศพล สวัสดิสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส  หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการและพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

สำหรับพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ หรือพระอาจารย์สว่างนั้นเป็นพระนักพัฒนา อุทิศชีวิตเพื่อประเทศชาติ และพระพุทธศาสนา ฐานะและตำแหน่งของท่านเป็นพระระดับผู้ปกครองรูปหนึ่ง พระครูประโชติรัตนานุรักษ์  อดีตเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ/อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดีเป็นชาวพุทธ ที่เติบโตในหมู่บ้านอิสลาม โดยมีเพื่อนและครูเป็นชาวมุสลิม สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนบ้านเจ๊ะเด็งแล้วตัดสินใจบวชเป็นพระเมื่ออายุ 20 ปี ที่วัดรัตนานุภาพ โดยได้ทำการพัฒนาวัดที่ท่านบวชและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในบ้านเกิด ตลอดจนเป็นพระธรรมทูตอาสา 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้รับการยกย่องเป็นพระนักพัฒนา แม้ท่านจะทราบถึงความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย แต่ก็ไม่ยอมทิ้งวัด เนื่องด้วยเป็นแผ่นดินเกิด

ในปีพ.ศ. 2560 ได้มีพิธีฉลองสัญญาบัตรพัดยศของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ โดยมีผู้แทนพิเศษของรัฐบาลเป็นประธาน พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เป็นผู้สร้างวัดรัตนานุภาพ ที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ด้วยตนเอง โดยสร้างศาลาหลังแรก เป็นศาลาการเปรียญ ที่ให้ชื่อ “ธรรมานุภาพ” จากนั้น ท่านได้สร้างศาลาโรงฉัน ที่ให้ชื่อ “สังฆานุภาพ” และอุโบสถ ที่ให้ชื่อ “พุทธานุภาพ”

ที่มา : สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส

 

Leave a Reply