วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 หลังจากครูอ้อยเข็มทิศชื่อดัง ผู้ปรึกษาชีวิตชื่อดังออกสัมภาษณ์ทำนองว่า “อยากรอยต้องคบคนรวย” ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากคูอ้อยครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาชีวิตให้ผู้ได้รับความทุกข์ทางใจเป็นบุคคลสาธารณะในสังคมไทย
พระเมธีวัชรบัณฑิต หรือ “เจ้าคุณหรรษา” เจ้าอาวาสวัดใหม่ยายแป้น กรุงเทพมหานคร ได้แสดงทัศนะเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า พระพุทธเจ้าไม่ปฏิเสธว่า การเลือกคบคนส่งผลต่อการเปลี่ยนชีวิตตามหลักมงคลสูตร ได้แก่ การไม่คบคนพาล (อเสวนา จ พาลานัง) เลือกคบบัณฑิต (ปัณฑิตานัญจ เสวนา) การเสาะผู้คนที่นำมาเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต (ปูชา จ ปูชนียานัง)
แค่นั้นไม่พอ ต้องต่อยอดด้วยการอยู่ในสภาพแวดล้อมทึ่เอื้ออำนวยในการสร้างชีวิต (ปฏิรูปเทส) การอาศัยบุญ (เหตุปัจจัย) ที่เคยสะสมไว้ในชาติต่างๆ และบ่มเพาะในชาติปัจจุบัน (ปุพเพกตปุญญตา) ที่สำคัญยิ่งที่ตั้งต้นไว้ในทางที่ชอบประกอบด้วยธรรม (อัตตสัมมาปณิธิ)
การตั้งตนไว้ในทางที่ชอบ คือ การจัดวางชีวิตอธิษฐานจิตเป็นเศรษฐีและลงมือปฏิบัติบนพื้นฐานชีวิตของการตั้งใจที่จะเป็นเศรษฐีตามกฎทอง 4 ประการที่พระพุทธเจ้าได้ออกแบบไว้ ได้แก่ (1) ขยันหา (3) อดออมรักษาให้ดี (3) มีเครือข่ายเป็นกัลยาณมิตร และ (4) ใช้ชีวิตเสมอต้นเสมอปลาย
อธิษฐานจิด (Determination) มุ่งมั่นพัฒนาตนให้เป็นเศรษฐีอย่างมีวินัยและต่อเนื่องตามหลักการและวิธีปฏิบัติข้างต้น ความฝันสักวันก็จะบรรจบดังคำว่า “ภูเขานั้น ไม่ว่าจะสูงเสียดฟ้าแค่ไหน หากเราขยันปีนขยันป่ายไม่ช้าภูเขาลูกนั้น ก็จะอยู่ภายใต้อุ้งเท้าของเรา”
สุดท้ายแล้ว การรวยข้างนอก รวยเงิน รวยทอง กลับมิใช่เป้าหมายสูงสุดในพระพุทธศาสนา หากแต่เป็นการนำความรวยข้างนอกไปเสริมสร้างความรวยข้างใน คือ การรวยทาน รวยศีล รวยภาวนา จนเป็นมรรคาแห่งการบรรลุนิพพาน อันเป็นความรวยสูงสุดที่มนุษย์จะต้องไปให้ถึง
จำนวนผู้ชม : 805
More Articles
By the same author
Related Articles
From the same category
Leave a Reply