‘บิ๊กตู่’ประธานถกแม่น้ำ5สาย 24ก.พ.62เลือกตั้ง2ม.ค.ปลดล็อก

วันที่ 7 ธ.ค.2561 ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาเป็นประธานการประชุมเพื่อชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี​นั้น

พล.อ.ประยุทธ์ ได้ระบุในที่ประชุมว่า ถือเป็นก้าวแรกของการเดินหน้ากลับสู่การเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย ​ ถือเป็นการสร้างบรรยากาศความสามัคคีปรองดอง ขอให้เป็นการหารือกันฉันมิตร ส่วนบางพรรคการเมืองที่ประกาศว่าไม่เข้าร่วมประชุม ก็ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริง ว่าเข้าใจอะไรถ่องแท้แล้วถึงไม่มา หรือตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ร่วมมือกับทุกภาคส่วน

จากนั้นนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า โรดแม็พทางการเมืองตามที่รัฐบาลเคยชี้แจงให้กับที่ประชุมรับทราบ​ ในเดือนธันวาคม​ 2561 ก่อนประกาศพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง จะปลดล็อกการทำกิจกรรมทางการเมือง คำสั่งและประกาศคสช. จำนวน​ 9 ฉบับ (ยกเว้นในข้อที่ไม่เกี่ยวกับการทำกิจกรรม) และในวันที่​ 20​ ธันวาคม​นี้ กกต.จะประกาศใช้ระเบียบการเลือกตั้งส.ส. จากนั้นวันที่ 28 ธันวาคม​ รัฐบาลจะหยุดเสนอร่างพ.ร.บ.ให้กับสนช.

ส่วนเดือนมกราคม​ 2562 ในวันที่​ 2 มกราคม​ ประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้หาเสียงได้ วันที่​ 4 มกราคม​กกต. ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัครส.ส.​ จำนวนส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้ง​ สถานที่รับสมัครแบบบัญชีรายชื่อ​ และในระหว่างวันที่ 14-18 มกราคม​ 2562 เปิดรับสมัครส.ส.​ จำนวนและให้แจ้งชื่อผู้ที่พรรคจะเสนอเป็นนายกฯ วันที่ 25 มกราคม​ 2562​ ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อของทุกพรรค

สำหรับเดือนกุมภาพันธ์​ 2562​ ในวันที่​ 4-16 กุมภาพันธ์​ เป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และกำหนดวันที่​ 15​ กุมภาพันธ์​ หยุดการพิจารณากฎหมาย จากนั้นที่ 17 กุมภาพันธ์​เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า​ และวันที่ 24 กุมภาพันธ์​เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป​ (ตามข้อเสนอของ​ กกต.)​

ขณะที่เดือนเมษายน​ 2562 ในวันที่​ 25​ เมษายน​ เป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง และในวันที่ 28 เมษายน เป็นวันสุดท้ายที่คสช. จะคัดเลือกส.ว.250 คน นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายและประกาศแต่งตั้งต่อไป

จากนั้นในวันที่​ 9​ พฤษภาคม​ จะเป็นวันสุดท้ายของการประชุมรัฐสภาครั้งแรก และจากนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา เลือกนายกรัฐมนตรี ตั้ง ครม.และครม.ถวายสัตย์ฯ ซึ่ง ครม.และคสช. จะพ้นจากตำแหน่ง และครม.ใหม่แถลงนโยบาย(ภายในเวลา 15 วัน นับแต่วันถวายสัตย์ฯ)

 

Leave a Reply