การเรียนไสยศาสตร์ ตามหลักของโบราณจารย์แต่อดีตกาล

การสืบทอด

และปฏิบัติทางไสยศาสตร์ ตามหลักของโบราณจารย์แต่อดีตกาล ผู้เรียนไสยศาสตร์ ต้องประกอบด้วยอาจาริยะสารูป และปฏิบัติอาจารยวัตรให้งดงาม คือ ศึกษาสรรพวิชชาแล วิทยาการต่างๆมีความกตัญญู ควบคู่กับการอุปปัถฐากครูอาจารย์ สำรวมกิริยาวาจา ใจ ตั้งใจศึกษาหาความรู้ต่างๆจนสามารถจดจำและกระทำได้ช่ำชองจริงจัง

จนกว่าวัยวุฒิ(อายุ)คุณวุฒิ(ความรู้ความสามารถ)จนแตกฉานพอสมควรแล้ว จึงจะเริ่มเปิดตัวรับแขก เมื่ออายุบรรจบครบ ๔ รอบคือ๔๘ ปี(ถือว่าธาตุทั้งสี่ครบแล้ว)จึงทำพิธีครอบครูใหญ่(ยกครูใหญ่)ไม่ใช่การครอบเศียร ให้แก่ตนเอง เมื่อผ่านพิธีครอบใหญ่แล้ว จึงจะถือว่าเป็นครูบาอาจารย์ได้เต็มตัว และสามารถทำการถ่ายทอดสรรพวิชาหรือรับศิษย์สืบทอดได้ หากยังไม่ครบสี่รอบถือว่าธาตุสี่ยังไม่ครบ ไม่สามารถถ่ายทอดสรรพวิชาใดๆให้ใครได้

ตลอดเวลาที่ยังทำหน้าที่เป็นครูบาอาจารย์อยู่ ต้องยึดถือวัตรปฏิบัติคือ อาจาริวัตรอาจาริยสารูปอย่างสม่ำเสมอ จึงได้นามว่า ครู อาจารย์ นี่คือหลักปฏิบัติของโบราณจารย์ โดยแท้

ฆราวาสจอมขมังเวท ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พบว่าสมัยโบราณผู้ที่สร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังไม่มีเฉพาะพระเกจิอาจารย์เท่านั้น ในตำนานจารึกจารเงินจารทองจะพบคำว่า ฤๅษี นักบวช และผู้ทรงพรต ในกรณีของการสร้างพระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระถ้ำเสือ กรุวัดเขาดีสลัก จ.สุพรรณบุรี รวมทั้งพระพุทธชินราช วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร จ.พิษณุโลก ที่มีหลักฐานว่าใช้เวลาหล่อหลายวันก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งมีชีปะขาวตนหนึ่ง ซึ่งน่าจะมาจากรากศัพท์ตาปะขาว หรือผู้ชายที่นุ่งผ้าขาว มาช่วยหล่อจนสำเร็จ นอกจากนี้แล้วยังมีฆราวาสที่สร้างเครื่องรางและวัตถุมงคลในอดีตซึ่งเป็นที่ยอมรับ จอมขมังเวทมีอยู่หลายท่าน เช่น พล.ร.อ.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ อาจารย์ชุม ไชยคีรี สำนักเขาอ้อ อาจารย์นำ แก้วจันทร์ สำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง อาจารย์แปลก วัดสะพานสูง อาจารย์เจ็ก มีนบุรี (ศิษย์หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา) หมอน้อย และหมอปลู่ ซึ่งเป็นชาวอ่างทอง ในปัจจุบันมีฆารวาสที่ถูกยกให้เป็น “จอมขมังเวท” หลายท่าน และท่านหนึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังโดยเฉพาะชาวจีน คือ “อ.คม ไตรเวทย์” หรือ “อ.คม อ้อมทอง” แห่งอาศรมบารมีพ่อแก่ หรือ ธรรมสถานแก่นธรรม ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยท่านได้ศึกษาเวทมนตร์คาถาต่างๆ ควบคู่ไปกับการเข้าฌานฝึกพลังจิต กระทั่งมีวิทยาอาคมแก่กล้า ปลุกเสกวัตถุมงคลเข้มขลังของจริง จนกลายเป็นที่ยอมรับนับถือของบรรดาลูกศิษย์ไทยและต่างประเทศ ถึงกับถูกยกให้เป็น

“ฆราวาสผู้เรืองวิทยาอาคมแห่งเมืองสุพรรณบุรี”

ก่อนบวชเรียน อายุประมาณ ๑๕-๑๗ ปี อาจารย์คม ก็เริ่มฝึกฝนการแกะสลักไม้กับลุงที่เป็นญาติห่างๆ คือ คุณลุงเลื่อน เพ็งสมญา แห่งบ้านวังอ้อ ทุ่งโพธิทะเล จ.กำแพงเพชร นับเป็นครูบาอาจารย์ท่านแรกของอาจารย์คม เมื่อฝึกหัดการแกะสลักจนชำนิชำนาญดีแล้ว จึงได้ออกรับงานเอง และยึดอาชีพแกะสลักไม้เลี้ยงชีพมาช่วงระยะหนึ่ง ขณะที่ทำงานอยู่แต่ละที่ก็มีโอกาสได้พบท่านผู้รู้และครูบาอาจารย์ต่างๆ

ด้วยความสนใจในวิชาไสยศาสตร์ อาจารย์คมได้ศึกษากับพระสงฆ์และฆราวาสอีกหลายท่าน จึงถือโอกาสขอเล่าเรียนศึกษาสรรพวิชาและความรู้แขนงต่างๆ ดังนี้

พ.ศ.๒๕๓๓ มีโอกาสได้ศึกษาคาถาและวิชาบางบทอันสืบสานกันมาแต่บรรพบุรุษ และคาถาของหลวงพ่อตาล แห่งวัดดอนมะเกลือ ซึ่งขึ้นชื่อลือชามากเรื่องคงกระพันและสามารถเสกน้ำธรรมดาให้กลายเป็นสุราได้

พ.ศ.๒๕๒๙ อายุได้ ๑๕ ปี จึงตัดสินใจเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดอัมพวนาราม (วัดบางกุ้ง) ขณะจำพรรษาอยู่ ณ วุดทุ่งแพม มีโอกาสได้เล่าเรียนอักขระพื้นเมืองล้านนา (ตั๋วธรรม) เพิ่มเติม และยังได้เรียนวิชาธนู ธนูไฟ คาถาปัดพิษงู จากพ่อน้อย และเกร็ดวิชาต่างๆ จากอาจารย์หนานผาบ

จากนั้นพ่อหนานผาบพาไปพบท่านอาจารย์อมร ศรีมาโนช คนไทยเชื้อสายพม่า ศึกษาไสยศาสตร์ของพม่า ท่านจะเขียนอักขระเลขยันต์เป็นภาษาพม่า และสวดมนต์เป็นภาษาพม่าทั้งหมด

อาจารย์อมร มีความชำนิชำนาญถึงขั้นที่เรียกว่า เก่งในเรื่องการทำยันต์เทียนศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวกับโชคลาภ และวิชาเม็ดยาประกาศิต พร้อมทั้งตะกรุดมหาเศรษฐี ซึ่งเป็นวิชาสายพม่าล้วนๆ

จากนั้นได้ศึกษากับอาจารย์แก้ว ผู้เก่งกาจนักหนาในเรื่องการขับไล่ภูตผีปีศาจ อาจารย์อมร ศรีมาโนช ให้เริ่มเรียนวิชายันต์เทียนก่อน คือ การเขียนอักขระบนกระดาษสาตามสูตรเป็นภาษาพม่า

หลวงพ่อพุฒ วัดกลางบางพระ จ.นครปฐม หลวงพ่อพุฒได้กรุณาถ่ายทอดสรรพวิชาหลายแขนง โดยเฉพาะการสร้างและเสกวัตถุมงคลเครื่องรางต่างๆ เช่น

การสร้างและปลุกเสกราหูอมจันทร์อันแกะจากกะลาตาเดียว กะลาสามตา กะลามหาอุด วัวธนูโทน เบี้ยแก้ ตะกรุดโทน พญาต่อมหาลาภ สีผึ้งมหานิยม พญาช้างนาฬาคิริง ซึ่งทำจากหนังช้าง วิชาสมุนไพร และเกร็ดความรู้อีกมากมายหลายแขนง

ประมาณ พ.ศ.๒๕๓๐ ในช่วงกลางๆ ปี มีโอกาสพบกับผู้มีวิชาอีกท่านหนึ่ง เป็นฆราวาสชื่อ ท่านอาจารย์ฉุย วงศ์สุวัณ ท่านอาจารย์ฉุยมีความเก่งในด้านมหาอุด มหาอำนาจ คงกระพัน และวิชาสาปแช่งทำลายล้างศัตรู

พ.ศ.๒๕๓๒ ได้มีโอกาสพบอาจารย์ท่านหนึ่ง ชื่อ อาจารย์เข็น เป็นชาวลาวโซ่ง อยู่บ้านดอนโก ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

นอกจากนี้ยังได้เรียนวิชากับพระครูพิศิฐสมณการ หรือ หลวงพ่อพล ปุญญกาโม เจ้าอาวาสวัดนิเวศน์ธรรมาราม (วัดวังยายหุ่น) ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

รวมทั้งยังได้เรียนวิชากับพระครูชัยวงศ์วุฒิคุณ (หลวงพ่อวงศ์) แห่งวัดประชาวงศาราม ต.กรูด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี

“ผมไม่ใช่เป็นผู้วิเศษ เป็นเพียงสะพานและสื่อญาณให้ครูบาอาจารย์ที่จะรับความศักดิ์สิทธิ์จากครูบาอาจารย์ให้ประดิษฐานในสิ่งหนึ่งสิ่งใดในพิธีกรรมที่กระทำเท่านั้น ความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลนั้นเกิดจากบารมีของครูบาอาจารย์ บวกกับเวทมนต์คาถา และบารมีที่เราปฏิบัติโดยการอธิษฐานบุญเข้าไปในวัตถุมงคล” อ.คมกล่าว

สำหรับเงินที่ได้จากการใช้บูชาวัตถุมงคลนั้น อ.คม บอกว่า จะแบ่งเป็น ๓ ส่วน คือ

๑.ใช้เป็นทุนในการสร้าง เพราะไม่มีใครสร้างให้ ยิ่งสร้างสวยยิ่งมีต้นทุนสูง

๒.ใช้เลี้ยงปากท้องและครอบครัว และ

๓.บำรุงพระพุทธศาสนา และสร้างสาธารณกุศล แม้จะไม่ใช่พระภิกษุสงฆ์ก็จะยึดหลักที่ว่า

“โลกอย่าให้ซ้ำ ธรรมอย่าให้มัวหมอง”

อย่างไรก็ตามแม้ว่าในวันไหว้ครูจะมีคนมาร่วมงานจำนวนมาก รวมทั้งมีผู้เดินทางมาสักยันต์จำนวนมาก แต่ อ.คม จะไม่เรียกบุคคลเหล่านี้ว่าลูกศิษย์เลย โดยจะเรียกว่า

“ผู้ที่เคารพนับถือซึ่งกันและกัน”

ส่วนลูกศิษย์จริงๆ นั้น มีไม่กี่คน ผู้ที่เป็นลูกศิษย์นั้นหมายถึง

“ผู้ที่เคารพนับถือ มาคอยรับใช้ มาเรียนรู้วิชา และครอบครูปริสิทธิ์ประสาทวิชาให้”

อุปเท่ห์คนเล่นของนั่น อ.คม บอกว่า ก่อนหน้านี้ทุกๆ วันจะถือศีล ๕ เมื่อถึงวันพระจะถือศีล ๘ รวมทั้งสมาธิเจริญภาวนามาตลอด

แต่ปัจจุบันไม่ถือทั้งศีล ๕ และศีล ๘ เพราะได้หันมายึดแนวทางปฏิบัติเพียง ๓ ข้อ คือ

“ละเว้นความชั่ว พยายามทำแต่ความดีให้ถึงพร้อม และทำจิตใจให้ผ่องใส”

สำนักสักยันต์อาจารย์คม ก็มีข้อปฏิบัติยึดตามข้อห้ามของผู้สักยันต์สมัยโบราณ จุดประสงค์เพื่อให้เกิดความขลังในลายสักยันต์นั้นๆ และประกอบกรรมดีอยู่ในศีลธรรมที่ดีงาม

โดยข้อห้ามหลักที่สำนักสักยันต์อาจารย์คมยึดจากข้อห้ามที่มีมาตั้งแต่โบราณ ให้ลูกศิษย์ที่รับการสักยันต์ทุกคนยึดถือหรือปฏิบัติกันคือ

ข้อแรก ห้ามด่าว่าพ่อแม่ ครูอาจารย์ เพราะพ่อแม่ ครูอาจารย์ถือเป็นสิ่งที่สูงสุดที่ควรยกไว้เหนือหัว

ข้อสอง คือห้ามกินฟักแฟงน้ำเต้า มะเฟือง เพราะเหตุผลที่ว่าของเหล่านี้จะล้างคุณสมบัติของว่านที่ผสมในหมึกที่ทำการสักยันต์หรือน้ำมันที่ใช้สักยันต์

ข้อสาม คือห้ามรับประทานสัตว์เลื้อยคลานทุกชนิด

ข้อสี่ ห้ามผิดลูกผิดเมียใคร จุดประสงค์คือไม่ให้ผิดศีลและไม่ให้ลูกศิษย์ที่เข้ามาฝากตัวสักยันต์ที่สำนักสักยันต์อาจารย์คม ไปทำในสิ่งไม่ดีไม่งาม หรือให้อยู่ในครรลองคลองธรรมนั้นเอง

ข้อห้า ห้ามเสพหรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย

ข้อห้ามหรือข้อปฏิบัตินั้น อาจารย์คมจะพร่ำสอนและเตือนลูกศิษย์อยู่เสมอ ให้เป็นคนดีคิดดีทำดีอยู่เสมอแล้วลายยันต์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นจะคุ้มครอง

ถ้าสักยันต์ไปแล้วไม่ปฏิบัติไม่ทำความดี ต่อให้สักยันต์ดียังไงก็ช่วยไม่ได้ ถ้าหมั่นปฏิบัติทำความดี หมั่นสวดมนต์ รับรองเลยว่าลายสักยันต์ อ.คม จะส่งผลให้เห็นอย่างที่คุณคาดไม่ถึงอย่างแน่นอน

Cr.พระองค์ครู ไตรเทพ ไกรงู

Leave a Reply