เทวัญ เสนอมส. ถ่ายทอดบทสวดมนต์ ‘บทพระรัตนสูตร’ สร้างขวัญฝ่าวิกฤต’โควิด-19′

            ‘เทวัญ’ เสนอ มส.กราบทูลเชิญเสด็จ “สมเด็จพระสังฆราช” เป็นองค์ประธานในพิธี 25 มี.ค. ชวนประชาชนร่วมสวดมนต์แบบถ่ายทอดสด “บทพระรัตนสูตร” สร้างกำลังใจฝ่าวิกฤต “โควิด-19”

*****************

        เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มีแนวคิดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้ทุกวัดทั่วราชอาณาจักรและวัดไทยในต่างประเทศ เจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์ประเทศเกิดวิกฤตในขณะนี้ ที่ผ่านมาตั้งแต่โบราณก็มีช่วงที่ประเทศประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ เช่น การระบาดของโรคห่า (อหิวาตกโรค) จะมีการสวดมนต์บทนี้ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีให้พ้นจากประเทศไป ซึ่งตนจะนำเรียนให้มหาเถรสมาคม (มส.) ได้รับทราบในวันที่ 20 มีนาคม นี้ เพื่อให้ทุกวัดได้สวดมนต์บทนี้ ในช่วงหลังจากทำวัตรเย็นทุกวัน และได้คุยกับวัดต่างๆ เพื่อประสานขอความร่วมมือแล้ว โดยจะเริ่มต้นวันแรก ในวันที่ 25 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 16.00 น. จะเป็นการนำสวดโดยคณะสงฆ์

  นายเทวัญ กล่าวต่อว่า ได้มีการพิจารณาวัดในกรุงเทพมหานคร ที่จะใช้สวดพร้อมกัน คือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งขณะนี้กำลังทำหนังสือเรียนเชิญสมเด็จพระสังฆราชฯ เป็นองค์ประธาน และมีวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร รวมถึงวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และวัดในจังหวัดหลัก เพื่อเสริมให้กำลังใจกับประชาชนทุกคนรอดพ้นจากภัยอันตราย

   นอกจากนี้ยังมีมาตรการป้องกันการติดไวรัสโควิด โดยขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่นอกอุโบสถ เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดยัดเหยียด โดยเว้นระยะห่างด้วย ไม่ให้เกิดการแออัด และหากเป็นไปได้ขอให้ประชาชนร่วมฟังบทสวดไปพร้อมกันอยู่ที่บ้านพักของแต่ละคนจะดีกว่า ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 (NBT) ช่อง 9 (MCOT) และกำลังหารืออาจจะถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สำหรับวัดไทยในต่างประเทศจะหารือกับ มส. ว่าจะร่วมด้วยอย่างไร

****************

ข้อมูล  brighttv.co.th/

Leave a Reply