สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐออกแถลงการณ์แจง พระธรรมทูตไทยติดโควิดมรณภาพ

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 พระวิเทศรัตนาภรณ์ เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Drhandy Inthisan ความว่า แถลงการณ์สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา กรณีพระธรรมทูตติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19)

เนื่องจากสำนักงานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาได้รับแจ้งข่าวการมรณภาพของพระครูวิจิตรบุญสาร ปุญฺญสาโร (เรืองฤทธิ์) อายุ 78 ปี อดีตประธานสงฆ์วัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ(ไม่ใช่โควิด-19) ซึ่งทางสมัชชาสงฆ์ไทยฯ และคณะกรรมการวัดได้ดำเนินการที่จะทำฌาปนกิจศพ วันที่ 5 สิงหาคม 2563 ก่อนที่จะนำอัฐิมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

อนึ่ง กรณีพระธรรมทูตอาพาธเพราะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากวัดไทยลาสเวกัส จำนวน 3 รูป ในจำนวนพระสงฆ์จำพรรษา 5 รูป พระสงฆ์ที่อาพาธได้รับเข้ารับการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 พบว่าติดเชื้อไวรัส 3 รูป ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล 2 รูป และอีกหนึ่งรูปอาการไม่หนักให้รักษาตัวอยู่ที่วัดไทยลาสเวกัส โดยกักบริเวณเฉพาะตามกฏเกณฑ์

ส่วนเจ้าอาวาสวัดไทยลาสเวกัส คือ พระมหานรินทร์ นรินฺโท และพระลูกวัดอีก 1 รูป รับการตรวจเชื้อไวรัส ยังไม่พบอาการจึงได้กักตัวให้อยู่ในที่เฉพาะเพื่อเฝ้าดูอาการตามกฎเกณฑ์ต่อไป

ส่วนสาเหตุการติดเชื้อไวรัสยังไม่ทราบสาเหตุแน่นอนว่าติดจากไหน เพราะตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัส วัดทางไม่ได้รับกิจนิมนต์ไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อดังกล่าว สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาได้ออกประกาศเตือนไปยังวัดสมาชิกตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2563 เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 และให้ทุกวัดปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ และระเบียบของรัฐบาลกลาง และรัฐบาลท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด

จึงแถลงการณ์ให้รับทราบโดยทั่วกัน 26 กรกฎาคม 2563

Leave a Reply