ผอ.สำนักพุทธกาฬสินธุ์ปัดหนังสือลับโยงการเมือง-ชาวบ้านฮือต้านพระครูเล็ก จจ.ใหม่ต่อเนื่อง

วันที่ 25 ต.ค. 64  จากกรณีมหาเถรสมาคมมีคำสั่งถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป โดยปรากฏทางสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) เรื่องดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้าน เพราะมองว่าการถอดถอนไม่เป็นธรรมและไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุ พร้อมทั้งมีการล่ารายชื่อ 1 แสนคนถวายฎีกาต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 และยื่นเรื่องให้คณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบ กระทั่งต่อมามีกระแสคัดค้านจากพุทธศาสนิกชนต่อเนื่อง และมีพระสังฆาธิการทยอยลาออกแสดงจุดยืนค้านมติการถอดถอน และการตั้งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์รูปใหม่ พร้อมกันนี้ปรากฎหนังสือจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุชื่อนักการเมือง 7 คนเป็นผู้มีส่วนในการล่ารายชื่อถวายฏีกาในจังหวัดกาฬสินธุ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ นายบัญชายุทธ นาคมุจลินท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยถึง กรณีเรื่องของหนังสือลับสำนักพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ หลุดอ้าง 7 นักการเมืองเคลื่อนไหวปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดนั้น ขอชี้แจงว่า เป็นการรายงานความเคลื่อนไหวจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อส่งต่อให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ทราบข้อเท็จจริง ทั้งในกลุ่มประชาชนทั่วไป และนักการเมืองที่มีความศรัทธาในตัวท่านเจ้าคุณบัวศรี

นายบัญชายุทธ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อความที่ระบุในหนังสือลับว่า ทางคณะสงฆ์ยุติความเคลื่อนไหวนั้น สืบเนื่องจากพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี ท่านได้โพสต์ข้อความไว้ และศิษยานุศิษย์ได้มีการแชร์ในโลกโซเชียล ซึ่งหมายถึงท่านขอยุติความเคลื่อนไหวตามที่รับรู้รับทราบกัน ส่วนที่กล่าวถึงนักการเมืองนั้น ขอชี้แจงว่า ไม่มีเจตนาจะระบุว่ามีนักการเมืองเข้ามาเคลื่อนไหว เพียงแต่เห็นปรากฏในโซเชียล ในวันที่ไปร่วมลงชื่อเท่านั้น ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าเป็นการลงรายชื่อเพื่อถวายฎีกา หรือลงชื่ออะไร ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ตามที่ระบุในหนังสือลับที่มีชื่อนักการเมือง ไม่มีเจตนาที่จะเกี่ยวโยงการเมือง เป็นการรายงานชื่อลูกศิษย์ที่เป็นนักการเมืองที่แสดงออกถึงความศรัทธาต่อเจ้าคุณบัวศรี ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ ไม่มีเจตนาทำให้นักการเมืองเสียชื่อเสียง โดยล่าสุดได้โทรศัพท์ทำความเข้าใจกับบางท่านแล้ว

        “ในกรณี มส.มีมติถอดถอน แต่งตั้ง เจ้าคณะจังหวัด 3 รูป ตามที่มีข่าวและสังคมให้ความสนใจนั้น ไม่ขอกล่าวถึง เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้สนองงานและเป็นผู้ปฏิบัติตามระเบียบของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และในส่วนกรณีที่มีพระสังฆาธิการระดับตำบลและระดับอำเภอลาออกหลายรูปนั้น จะเกิดปัญหาหรือมีผลกระทบกับการปกครอง และการปฏิบัติกิจของสงฆ์ใน จ.กาฬสินธุ์หรือไม่นั้น วันนี้ยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของอนาคต อย่างไรก็ตามสำหรับพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือพระครูเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ รูปใหม่ ที่จะเดินทางมารับตำแหน่งวันไหน หรือประจำที่วัดใดนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบเพราะยังไม่ได้รับการประสานจากท่าน คาดว่าถึงเวลาท่านจะสั่งการมาเอง แต่ขอยืนยันว่าท่านมาที่ จ.กาฬสินธุ์แน่นอน คาดว่าอยู่ระหว่างการฟอร์มทีมงาน..”

ขณะที่กระแสการคัดค้านของประชาชนหลายตำบล ใน จ.กาฬสินธุ์ ต่อมติการถอดถอนพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ออกจากเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ และไม่ยอมรับพระครูสุทธิญาณโสภณ หรือพระอาจารย์เล็กยังคงมีอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะการลงชื่อและติดตั้งป้ายที่ริมถนนหลวงหลายสายและทางเข้าหมู่บ้านหลายจุด ล่าสุดที่บริเวณสามแยกบ้านหนองคู บ้านวังเดือนห้า ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย และบ้านนาเชือก ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านได้ช่วยกันนำแผ่นป้ายไวนิล ข้อความ “รวมพลังสามัคคี ปกป้องคนดี ศรีกาฬสินธุ์ เราไม่ต้อนรับพระเล็ก” มาติดตั้ง เป็นสัญลักษณ์ต่อต้านขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ โดยตัวแทนชาวบ้านยังเชิญชวนประชาชน ศิษยานุศิษย์ ติดตั้งป้ายไม่รับพระเล็กทั่วจังหวัด พร้อมแชร์ทางโลกโซเชียลด้วย

นางมะลิ นาธงชัย อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 101 หมู่ 5 บ้านหนองคู ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวการถอดถอนเจ้าคุณบัวศรี ตนและชาวบ้านเสียใจอยากมาก และรับไม่ได้กับคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม เพราะจนถึงปัจจุบันทางมหาเถรสมาคม และสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่สามารถชี้แจงสาเหตุให้ชัดท่านทำผิดอะไร หรือผิดร้ายแรงขนาดไหนถึงได้กับการถอดถอน มีการตรวจสอบตามขั้นตอนหรือยัง ซึ่งชาวบ้านยังรอคำตอบ อีกทั้งในส่วนการแต่งตั้งพระเล็ก เป็นเจ้าคณะรูปใหม่นั้น ตนทราบเพียงว่ามาจาก จ.หนองคาย แล้วทำไมต้องเอาจากหนองคาย พระที่ จ.กาฬสินธุ์ก็มี และที่ผ่านมาไม่เคยทราบถึงที่ไป ที่มา และไม่ทราบว่าท่านเป็นใคร อีกทั้งนับวันกระแสต่อต้านพระเล็กยิ่งมากขึ้น เพราะไม่ศรัทธา

     “ส่วนตัวมองว่าท่านไม่ต้องมา หรือลาออกยิ่งดี เพราะชาวกาฬสินธุ์ไม่ต้อนรับ และหากมาแล้วจะทำให้คณะสงฆ์เกิดความแตกแยก เพราะตอนนี้พระสังฆาธิการก็ลาออกเกือบทั้งจังหวัดแล้ว ดังนั้นขอให้ประชาชนทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอ ขึ้นป้ายแสดงจุดยืนร่วมกัน ว่าชาวกาฬสินธุ์ทั้งจังหวัดไม่ต้อนรับพระเล็กเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ และอยากเรียกร้องให้พระเล็กลาออก เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งทั้งหมด” นางมลิ นาธงชัย กล่าวส่งท้าย

Leave a Reply