วิบากกรรม “พระครูเล็ก” กลายเป็น “เจ้าไม่มีศาล” จะตั้งพระเลขายัง “ถูกปฎิเสธ”

 

วันที่ 23 พ.ย. 64  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก รายงานว่า จากกรณีกระแสข่าวว่า “พระครูเล็ก” หรือ พระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย หรือ เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) รูปใหม่ ได้มีการทาบทาม พระครูพิพัฒน์ ปุญโญวาส เจ้าอาวาสวัดนทีศิลาวาส (ธรรมยุต) บ้านพักสุขใจ ต.ภูดิน อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ มาดำรงตำแหน่งเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ “พระครูเล็ก” เข้าไปกราบ “พระเทพมงคลมุนี”  (เจ้าคุณหลวงปู่หา) หรือ หลวงปู่ไดโนเสาร์ เจ้าอาวาสวัดป่าสักกะวัน ในเขตอำเภอสหัสขันธ์ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อปูทาง หาวิธีเข้ามาบริหารปกครอง คณะสงฆ์สายธรรมยุตินิกาย จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรงในพื้นที่ขึ้นมาทันที เพราะบรรดาพุทธศาสนิกชนในจังหวัดกาฬสินธุ์

ด้าน “พระครูพิพัฒน์ ปุญโญวาส” เจ้าอาวาสวัดนทีศิลาวาส กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา “พระครูเล็ก” ได้เดินทางมาพบจริง เพื่อทาบทามให้มาเป็นเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) แต่ก็ได้ปฏิเสธว่า ไม่ต้องการจะรับตำแหน่งใด ๆ เพราะเกรงว่าจะเกิดการแตกแยกของสงฆ์ใน จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากที่ผ่านมา คณะสงฆ์ (ธรรมยุต) ใน จ.กาฬสินธุ์ มีความสามัคคีรวมกันดีอยู่แล้ว อีกทั้ง การบวชเป็นพระ ก็ไม่ได้ยึดติดตำแหน่งอะไร จึงตอบปฏิเสธพระอาจารย์เล็กไปแล้วว่าไม่รับ

ขณะที่บรรยากาศที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งวันนี้ มีการเปิดสนามสอบพระ ในระดับนักธรรมโทและนักธรรมเอก ภายในวิหารเทศรังสี เป็นวันที่ 2  ยังคงมีกลุ่มญาติธรรม และประชาชน เดินทางมาปักหลักชุมนุมชูป้ายขับไล่ “พระครูเล็ก” อย่างต่อเนื่อง หลังมีกระแสข่าวว่า จะเข้ามาตรวจสนามสอบที่วัดประชานิยม

นายสุจิตต์ วิชัยวงค์ ชาว จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังการปลด “เจ้าคุณบัวศรี” โดยไม่มีสาเหตุ นอกจากประชาชนยังไม่ได้รับคำตอบถึงสาเหตุแล้ว การแต่งตั้ง “พระครูเล็ก” ข้ามห้วยมาเป็นเจ้าคณะจังหวัด (ธรรมยุต) ยิ่งทำให้ญาติธรรมและคนกาฬสินธุ์ รับไม่ได้อย่างมาก กับมติของมหาเถรสมาคม และสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยทุกคนยังเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของ “พระครูเล็ก” ซึ่งตนเอง และชาวบ้าน รวมทั้งคณะสงฆ์ ขอประกาศว่า จะไม่ร่วมสังฆกรรมกับ “พระครูเล็ก” ทุกกรณี และนิมนต์ให้ลาออก เพื่อยุติปัญหา

ทั้งนี้ มีรายงานว่า “พระครูเล็ก” เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์รูปใหม่ นับตั้งแต่ปรากฏตัวครั้งแรก แต่ก็ยังไม่สามารถหาวัดจำพรรษา ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ได้โดยล่าสุด มีรายข่าวว่า พักอาศัยภายในวัดแห่งหนึ่ง อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับ จ.กาฬสินธุ์

ตอนนี้สถานการณ์ของ พระครูสุทธิญาณโสภณ หรือ “พระครูเล็ก”  จึงตกอยู่ในสถานการณ์ “เจ้าไม่มีศาล” ไม่มีวัดประจำอยู่ในจังหวัดที่ตนเองปกครอง,ไม่มีคณะสงฆ์ในจังหวัดอยากร่วมสังฆกรรม ในขณะที่ชาวพุทธในจังหวัดก็ลุกฮือไล่พ้นจังหวัดต่อเนื่อง นอกจากกลายเป็นเจ้าไม่มีศาลแล้วยังอยู่ในสถานการณ์ “ทุกขลาภ”ด้วย เป็นแบบอย่างที่สังคมสงฆ์และศิษยานุศิษย์พึงดูไว้เป็นแบบอย่าง

Leave a Reply