รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต ฝาก “นิสิตจิตอาสา” ร่วมกันขยายผลทำดี เพื่อ “มจร -พระพุทธศาสนา”

วันนี้ 21 เมษายน 2568 เวลา 09.30 น. ณ ชั้น G อาคารหอพักนิสิตนานาชาติ A  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระธรรมวชิโรดม เจ้าคณะภาค 6 ในฐานะรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้เดินทางมาประธานกล่าวเปิดโครงการนิสิตจิตอาสาพัฒนาหอพัก กิจกรรมสงกราต์ สนานธรรม รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่

โอกาสนี้ พระมหาราชัน จิตฺตปาโล  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต และ พระครูชิโนวาทธำรง รองผู้อำนวยการกองกิจการนิสิต และผู้แทนนิสิตชาวไทย ผู้แทนนิสิตฝ่ายมหายาน และผู้แทนนิสิตฝ่ายวัชรญาณ เข้าถวายสักการะ พระธรรมวชิโรดม พร้อมกับบรรยายพิเศษหัวข้อ “บทบาทนิสิตจิตอาสากับการพัฒนาหอพักนิสิต”

พระธรรมวชิโรดม กล่าวตอนหนึ่งว่า  ในสมัยปัจจุบันเป็นยุคสมัยที่มีความทันสมัย ทั้งทางด้านเทคโนโลยีและการคมนาคม ในมุมของมหาวิทยาลัยสงฆ์อันเป็นสถาบันที่บ่มเพาะพระภิกษุ สามเณร ที่งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ให้ศึกษาวิชาการชั้นสูงและบูรณาการกับศาสตร์สมัยใหม่ ศึกษาพระไตรปิฎก ประพฤตปฏิบัติตนให้งดงามตามสมณวิถี อะไรที่พระควรศึกษา อะไรที่พระควรทำ อะไรที่พระพึงงดเว้น ดังนี้ เพื่อให้นิสิตสามารถพิจารณตนเอง ประเมินตนเองด้วยตัวของตัวเอง

“วันนี้นิสิตทุกท่านที่มาศึกษาที่ มจร เป็นนิสิตหอพัก ก็ถือว่า สงกรานต์เป็นวันดี เป็นวันมหามงคล ก็ถือว่าทุกคนมารับความเป็นมงคล ทุกท่านทำดีแล้ว จึงต้องอาศัยนิสิตน้ำดีเช่นพวกท่านทั้งหลาย กระจายความดีงาม การมีระเบียบวินัย และคุณธรรมตามหลักตรีลักษณ์ไปบอกต่อ ขยายผลต่อ เพื่อสรรสร้างชุมชนคนดี ให้มากมี และจะได้เป็นที่พึ่งอันดีของมหาวิทยาลัยและพระพุทธศาสนาต่อไป ..”

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  มีนิสิตนานาชาติจำนวนทั้งสิ้น  2,333รูป/คน จาก 27  ประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนานาชาติมาเรียนเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย โดยจำนวนนิสิตนานาชาติดังกล่าว แยกย้ายพักกระจายอยู่ตามหอพักนิสิตต่าง ๆ  ดังนี้ หอพัก A จำนวน 94 รูป/คน หอพักนิสิตนานาชาติ A จำนวน 473 รูป/คน หอพักนิสิตนานาชาติ B จำนวน 369  รูป/คน รวมทั้งสิ้น 936 รูป/คน และบางส่วนศึกษาอยู่ตามวิทยาลัยเขตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 40 จังหวัด

Leave a Reply