วันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน 2568 ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา มีการจัด “งานสถาบันภาษาวัฒนานุสรณ์ 13 ปี” โดยมี พระเทพปวรเมธี รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนอธิการบดี เปิดงานวันครบรอบการก่อตั้งสถาบันภาษา และมอบโล่ ประกาศเกียรติคุณ เกียรติบัตร และมอบทุนพัฒนาภาษาอังกฤษแก่บุคลากรและนิสิต จากนั้นประกอบพิธีทำบุญ สวดมาติกา บังสุกุล พระสงฆ์รับทักษิณานุประทาน พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และทอดผ้าป่ามหากุศลสมทบกองทุนสถาบันภาษา อีกทั้งจัดกิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมนานาชาติ โดย ชมรมนิสิตนานาชาติ มจร
พระครูปริยัติรัตนคุณบัณฑิต ผู้อำนวยการสถาบันภาษา ได้กล่าวรายงานตอนหนึ่งว่า สถาบันภาษาจัดตั้งเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2555 ตามประกาศมหาวิทยาลัยฯ เรื่อง การจัดตั้งสถาบันภาษา ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2555มีอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดการศึกษา และบริการด้านภาษาต่างประเทศแก่บุคลากรของมหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป รวมทั้งส่งเสริมและพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านภาษาและวัฒนธรรมทั้งในระดับชาติ ระดับอาเซียนและระดับนานาชาติ และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้องหรือได้รับมอบหมาย
“ปัจจุบันสถาบันภาษา มีส่วนงานในกำกับ 2 ส่วนงาน คือ ส่วนงานบริหาร และส่วนวิชาการ มีบุคลากรทั้งสิ้น จำนวน 18รูป/คน แบ่งเป็น ผู้บริหารจำนวน 4รูป/คน อาจารย์ประจำสถาบันภาษา จำนวน 2 รูป/คน บุคลากรอัตราประจำ 6 รูป/คน บุคลากรอัตราจ้างและลูกจ้างรายวัน จำนวน 6 รูป/คน และได้ดำเนินการตามพันธกิจของสถาบันภาษาและนโยบายของมหาวิทยาลัย ในการจัดการเรียนการสอนด้านภาษา การจัดทดสอบภาษา พัฒนางานวิจัยด้านภาษา การแปลภาษา บริการวิชาการด้านภาษา และการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรม และอื่น ๆ มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน..”
Leave a Reply