สาส์นสมเด็จส่งกำลังใจพระธรรมทูตชาวพุทธประสบภัยวัดไทยในสหรัฐฯถูก”ยิง-เผา”

วัดไทยในสหรัฐฯถูก”ยิง-เผา”! สมเด็จพระมหาธีราจารย์ส่งสาส์น”อัปปมาทธัมมานุสสติ” ให้กำลังใจพระธรรมทูตและชาวพุทธที่ประสบภัย

วันที่ 20 ธันวาคม 2562 จากเหตุการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ 8.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ได้มีคนร้าย 1 คน บุกเข้าไปในบริเวณวัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา ที่อยู่ 2959 W. Gowan Rd, North Las Vegas, NV 89032 ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองลาสเวกัส คนร้ายได้บุกเข้าไปในวัดแล้วจุดไฟเผาศาลเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งอยู่ด้านข้าง ทางทิศตะวันตกของ โบสถ์วิหาร(อาคารเอนกประสงค์) ของวัดพุทธภาวนา เสียหายมาก และคนร้ายยังได้จุดไฟเผา โบสถ์ วิหาร ซึ่งเป็นศาลาเอนกประสงค์ เสียหายเล็กน้อย และยิงปืนขู่หลายนัด พระอาศัยอยู่ในวัดได้โทรแจ้งตำรวจท้องที่และสามารถจับกุมชายผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนเผาวัดได้ 1 คน เป็นคนผิวขาวร่างใหญ่ ซึ่งตรงกับคำให้การของเด็กวัดที่เห็นเหตุการณ์ โชคดีเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับวัดไทยในประเทศสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรก แต่เมื่อ 28 ปีผ่านมาเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2534 ได้เกิดโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นที่วัดพรหมคุณาราม วัดไทยที่ตั้งอยู่ที่เมืองฟินิกซ์ รัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์ไทย เมื่อคนร้ายได้เข้าไปสังหารหมู่ พระธรรมทูต 6 รูป สามเณร 1 รูป เด็กวัด 1 คน แม่ชี 1 ท่าน รวม 9 ศพ ซึ่งได้ถูกจารึกในประวัติศาสตร์โลกว่าเต็มไปด้วยความโหดเหี้ยม อำมหิต เกินกว่าที่ใครจะทำใจได้

พระวิเทศรัตนาภรณ์ เลขาธิการ สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ในนามสำนักเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเตือนภัยพระธรรมทูตสายต่างประเทศ ให้รู้ทั่วกันว่าถ้าเห็นอะไรผิดแปลกไม่ปกติมีพิรุธ ขอให้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ ทั้งนี้เพื่อป้องกันบุคคลที่แอบนำอาวุธปืนเข้ามาในศาสนสถาน ทั้งนี้เพราะเกิดเหตุในหลายพื้นที่ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ต้องเตรียมตัวการหนีภัย โดยเฉพาะทางหนีไฟจะต้องเปิดโล่งตลอดไม่มีเครื่องกีดขวาง เพื่อป้องกันไม่เกิดเหตุเหยียบกันตามยามเกิดภัย มิฉะนั้นพอเกิดเหตุร้ายคนตระหนกวิ่งหนีจะเหยียบกันตายได้นั้น

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2562 พระวิเทศรัตนาภรณ์ได้รายงานผ่านเฟซบุ๊ก”Drhandy Inthisan” ความว่า สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เมตตาส่งกำลังใจ ด้วยการส่งสาส์น อัปปมาทธัมมานุสสติ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ในคราวที่พระธรรมทูตไทยและพุทธศาสนิกชนที่ประสบเหตุการณ์ก่อการร้าย และลอบวางเพลิง ที่วัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา

Leave a Reply