ร่อนสารจี้”ชวน”เบรก ส.ส.ตั้งกระทู้ปมความขัดแย้งทางศาสนา

5,536 Views

วันที่ 23 ธันวาคม 2562 เวลา 12.12 น. ที่รัฐสภา นายสายัณห์ สุขจันทร์ ประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม และนายตวนอามีน ดาโอ๊ะมารียอ เข้ายื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร (นายชวน หลีกภัย) ผ่านนายสามารถ มะลูลีม ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานฯ เป็นผู้รับแทน

ทั้งนี้เพื่อให้ทางประธานสภาฯ ดำเนินการยับยั้ง ห้ามปรามมิให้ ส.ส.คนใดนำประเด็นเรื่องความขัดแย้งทางศาสนามาพูดกล่าวโจมตีหรือตั้งกระทู้ถามถึงศาสนาใดศาสนาหนึ่ง ซึ่งไม่ตรงตามข้อเท็จจริง อันอาจกลายเป็นปัญหาบานปลายที่อาจก่อให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติถึงขั้นรุนแรงได้ อนึ่งเมื่อสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายแพทย์ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ได้พูดต่อประธานสภาฯ กรณีการสร้างมัสยิดกลาง จ.มุกดาหาร ให้มีการตรวจสอบเนื่องจากไม่มีการทำประชาพิจารณ์ของคนในพื้นที่ ไม่มีการทำประชามติใดๆ ซึ่งในข้อเท็จจริงไม่มีปรากฏบังคับให้ทำประชามติใดๆ และตลอดระยะเวลาการได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2556 จนแล้วเสร็จ ก็ไม่มฝปรากฏการคัดค้านจากชุมชนในพื้นที่ เว้นแต่วันเปิดพิธีอย่างเป็นทางการโดย ท่านจุฬาราชมนตรี ที่มีกลุ่ม อปพส. นำโดยนายอัยน์ เพชรทอง และมล.กานตพงศ์ วรวุฒิ มายื่นหนังสือคัดค้าน ซึ่งข้อมูลของ ส.ส.คนดังกล่าวสอดรับกับข้อมูลการเรียกร้องและบิดเบือนประเด็นทางศาสนาอิสลามที่กำลังแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ กระทั่งเชื่อมโยงว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่เบื้องหลังการผลักดันให้อิสลามยึดครองประเทศไทยและล้มล้างราชบัลลังก์

กระทั่งก่อนหน้านี้ ส.ส.สุทิน คลังแสง จากพรรคเพื่อไทย ก็เคยตั้งกระทู้ถามในสภา ในลักษณะเดียวกัน

ทางสังคมมุสลิมและสังคมทั่วไปเกรงจะเป็นการจุดประกายความรุนแรงทางศาสนาระหว่างสองศาสนาให้บานปลายมากขึ้นกว่านี้ จึงได้นำเรียนประเด็นนี้ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยับยั้ง ส.ส. ไม่ให้ใช้โอกาสตัั้งประเด็นความขัดแย้งในสภาอันทรงเกียรติ อันเป็นการสนองต่อแผนวิธีของกลุ่มนอดรีดสุดโต่งที่แอบอ้างศาสนาพุทธมาสร้างความแตกร้าวกับอิสลาม ทั้งนี้ทางคณะทำงานจะนำเรียนให้ประธานสภาฯ ทราบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้เมื่อเวลา 10.00 น. ทางศูนย์พิทักษ์ธรรมได้เข้ายื่นถวายฎีกา ที่สำนักพระราชวัง กรณี หม่อมหลวง กานตพงศ์ วรวุฒิ ในประเด็นเดียวกันนี้

Leave a Reply