เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามละสังขารแล้ว สิริอายุ 85 ปี​

วันที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง อคฺคธมฺโม) ป.ธ.9 เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม อดีตเจ้าคณะ ภาค11 ได้ละสังขารแล้วเมื่อเวลา 20.00 น.ของวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2564 ที่โรงพยาบาลธนบุรี ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด​ สิริอายุ 85 ปี​ 63​ พรรษา

พระธรรมธีรราชมหามุนี มีนามเดิมว่า เที่ยง ชูกระโทก เกิดเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2478 ที่บ้านดอนชมพู ต.บิง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายโปย และนางสี ชูกระโทก มาบวชเป็นสามเณร ที่วัดสมอราย ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีพระครูพรหมวิหารี เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นเจ้าอาวาสวัดสมอรายได้ส่งไปฝากเรียนที่วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรม

และได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2501 ที่วัดบ้านดอนชมพู ต.บิง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยมีพระครูพินิจยติกรรม วัดใหม่สุนทร อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เป็นพระอุปัชฌาย์ จำพรรษาอยู่ 2 ปี ก็กลับมาที่วัดระฆังฯ เพื่อศึกษาบาลี จนสามารถสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค และได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ จนกระทั่งปี 2550 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ

พระธรรมธีรราชมหามุนี หรือ เจ้าคุณเที่ยง ท่านมีความสามารถในการเขียนกวีธรรมสาธกหรือกลอนธรรมะจำนวนมาก นอกจากเป็นพระนักปกครองแล้ว ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดระฆังฯ มักได้รับนิมนต์ให้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกและอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคลชื่อดังอยู่เป็นประจำ ส่วนวัตถุมงคลที่สร้างชื่อให้กับเจ้าคุณเที่ยง คือ พระสมเด็จเนื้อดินและปิดตาเนื้อดิน สร้างจากเนื้อดินหุ่นหรือดินไทย ที่เหลือจากพิธีการสร้างหล่อรูปเหมือนสมเด็จโต จึงนำดินนั้นมาสร้างเป็นพระเครื่องเนื้อดินมีลักษณะสีดำเกรียม เมื่อปี 2500

พร้อมกันนี้มีรายงานด้วยว่า พระเทพสุวรรณโมลี (แคล้ว อุตฺตโม ป.ธ.7) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี มรณภาพแล้ว เมื่อเวลา 05.44 น. ของวันที่ 9 มีนาคม 2564 สิริอายุ 90 ปี พรรษา 69

Leave a Reply