“สำนักพุทธปทุมธานี” สร้างชื่อ จับพระปลอมตลาดดังปทุมธานี ค้นตัวผงะ พกเงินสดเป็นแสน ในบัญชีอีกเพียบ เจอเหล้าขาวด้วย

วันที่ 20 เม.ย.2567 เวลา 08.00 น. น.ส.สุดธิดา ธัญรัตนศรีสกุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กอ.รมน.จว.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.คลองหลวง และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธจังหวัดปทุมธานี.เข้าตรวจสอบและจับกุมพระภิกษุ จำนวน 5 รูป มีพฤติกรรมผิดวินัยสงฆ์ขับรถเก๋งมาจอดบิณฑบาตจากประชาชนและพ่อค้าแม่ค้า อยู่ภายในตลาดไอยรา ถนนคลองสอง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี.

จากการตรวจสอบพระทั้ง 5 องค์ พบเป็นพระหลวงตาจากวัดธรรมกาย 1 องค์ พระ 1 องค์พบมีเหล้าขาวครึ่งขวดในย่าม พระเมียนมา 1 องค์ไม่ทราบชื่อ ไม่มีหลักฐานหรือใบสุทธิ และอีก 2 รูปอ้างเป็นพระวัดปากน้ำ และพระวัดโพธิ์ จ.กาฬสินธ์ุ จึงนำพระทั้ง 5 รูป ไปยังสำนักงานท่านเจ้าคณะตำบลคลองสี่ วัดทวีการะอนันท์ ต.คลองสอง อ.คอลงหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อทำการตรวจสอบและทำการสึก

เบื้องต้นทาง พระครูปริยัตยาคม เจ้าคณะตำบลคลองสี่ และเจ้าอาวาสวัดทวีการะอนันต์ ได้ทำการสึกพระ 1 รูปที่ผิดวินัยสงฆ์ดื่มเหล้าขาว ส่วนหลวงตาวัดธรรมกาย ทางวัดกรรมกาย ได้รับตัวพระไปเพื่อดำเนินการทางวินัยสงฆ์ ส่วนพระเมียนมาไม่มีเอกสารและใบสุทธิ ได้หลบหนีไปขณะเจ้าหน้าที่พาไปตรวจค้นที่พักอาศัยเป็นตู้คอนเทรน ภายในซอยคลองหลวง 11/19

ขณะที่ พระธนวัฒน์ เศรษฐ์สิริกุล อ้างเป็นพระลูกวัดโพธิ์ จ.กาฬสินธ์ุ แต่มาอยู่กับเพื่อนที่วัดใน จ.สระบุรี ขับรถเก๋งมาบิณฑบาตทุกวันนาน 5 ปี พบกระเป๋าคาดเอวพกเงินสดจำนวนมากกว่าแสนบาทติดตัว และยังมีเงินในสมุดบัญชีเงินฝาก แต่เป็นชื่อของผู้หญิง มียอดเงินกว่า 90,000 บาท และพบว่าเพิ่งโอนออกไปกว่า 10,000 บาทด้วย ทางเจ้าคณะฯ ให้นำใบสุทธิมาแสดงแต่ไม่มี

ส่วน พระหฤทธิสิทธิ อิทุธิสิธโธ พระลูกวัดปากน้ำ พบขับรถเก๋งมาบิณฑบาตทุกวันอาศัยอยู่ตู้คอนเทนเนอร์หลังวัดธรรมกาย (ซอยคลองสาม 11/19) โดยอ้างโยมมอบที่ดิน 1 ไร่ให้เป็นที่อยู่ จากการตรวจมีตู้คอนเทนเนอร์ติดแอร์ และมีรถปิกอัพจอดอยู่ 2 คัน พบว่าเป็นรถหนีไฟแนนซ์และพบลังโซดา เหล้าขาวทิ้งอยู่จำนวนหนึ่ง

เบื้องต้น พระครูปริยัตยาคม เจ้าคณะตำบลคลองสี่ และเจ้าอาวาสวัดทวีการะอนันต์ ได้ว่ากล่าวตักเตือนและให้โอกาสกับพระหฤทธิสิทธิ อิทุธิสิทโธ และ พระธนวัฒน์ เศรษฐ์สิริกุล ถึงสิ้นเดือนนี้ หลังจากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนของพระสงฆ์และห้ามออกบิณฑบาตในพื้นที่อีกและให้กลับไปจำวัดต้นสังกัดต่อไป
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักพุทธจังหวัดปทุมธานี ได้รับการเรียนร้องจากประชาชน พ่อค้า แม่ค้าตลาดไอยรา ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่ามีพระมีพฤติกรรมสงสัยเป็นพระปลอมต่างด้าวขับรถเก๋งมาเดินบิณฑบาตจนสายแล้วก็ยังเดินบิณฑบาตอยู่ภายในตลาด

สำนักพุทธจังหวัดปทุมธานี จึงมอบหมายให้ น.ส.สุดธิดา ประสานเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จว.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.คลองหลวง และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธจังหวัดปทุมธานี ร่วมกันลงพื้นที่ทำการตรวจสอบและจับพระผิดวินัยสงฆ์ทำการสึกดังกล่าว

 

ที่มา :ข่าวสด

Leave a Reply