พระเมียนมายังไม่อธิฐานเข้าพรรษา อุทิศชีวิตร่วมกับมูลนิธี เก็บศพโยมเหยื่อโควิดวันละ 40-60 ศพ

วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากวันนี้(23ก.ค.) เป็นวันเข้าพรรษาของพระสงฆ์ในประเทศเมียนมา โดยเฉพาะรัฐฉาน ที่เร็วกว่าประเทศไทย 1 วัน แต่ปรากฏว่า หลวงพ่อศิรินต๊ะ ยังไม่ได้ทำพิธีอธิฐานเข้าพรรษา เพราะอุทิศชีวิตตนเองด้วยการออกตะเวนเก็บศพประชาชนที่้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิทุกวัน โดยแต่ละวันหลวงพ่อศิรินต๊ะจะเก็บศพประชาชนที่เสียชีวิตจากโควิดวันละ 40-60 ศพ

วัคซีนจีนซิโนฟาร์ม 7.3 แสนโดสถึงเมียนมาแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนฟาร์มจากจีนจำนวน 736,000 โดสถูกจัดส่งถึงเมียนมาแล้วเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม โดยวัคซีนจำนวนนี้เป็นวัคซีนล็อตแรกที่มาถึงจากทั้งหมด 6 ล้านโดส หลังจากที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมารัฐบาลทหารเมียนมาได้สั่งซื้อวัคซีนจากจีนจำนวน 4 ล้านโดส และทางการจีนจะบริจาคให้อีก 2 ล้านโดส

ขณะนี้ชาวเมียนมาได้ฉีดวัคซีนแล้ว 1.75 ล้านคนจากทั้งหมด 54 ล้านคน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงตั้งแต่เกิดการรัฐประหารซึ่งทำให้ในหลายโรงพยาบาลไม่มีบุคลากรทางการแพทย์ที่สนับสนุนประชาธิปไตย หันมาร่วมขบวนการอารยะขัดขืนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ความโกรธแค้นรัฐบาลและความกลัวที่จะถูกมองว่าร่วมมือกับฝั่งรัฐบาลทำให้ประชาชนพากันเลี่ยงห่างจากโรงพยาบาลของกองทัพอีกด้วย

ทั้งนี้ประเทศเมียนมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาตั้งแต่เดือนมิ.ย. โดยเมื่อวานนี้ (22 ก.ค.) มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6,701 ราย และเสียชีวิตอีก 319 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตวันเดียวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของเมียนมา

ด้านเจ้าหน้าที่แพทย์และและผู้รับทำพิธีศพระบุว่า ยอดรวมผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในความเป็นจริงนั้นสูงกว่าตัวเลขที่รายงานมาก นอกจากนี้ การระบาดยังมีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายรายในมณฑลลยูนนานของจีนซึ่งติดกับเมียนมา

“ยอดผู้ป่วยใหม่ในขณะนี้ตามแนวชายแดนจีน-เมียนมายังคงเพิ่มขึ้น” นายเฉิน ไห่ เอกอัครราชทูตจีนประจำเมียนมาโพสต์บนเฟซบุ๊กของสถานทูต และระบุถึงความกดดันของเจ้าหน้าที่ในการสกัดการระบาดในมณฑลยูนนาน

ด้านองค์การสหประชาชาติ (UN) เผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้เร่งพยายามรับมือยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นจนน่ากังวล และคาดว่าเมียนมาจะได้รับวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ในปริมาณที่เพียงพอสำหรับประชากร 20% ในปีนี้

ทั้งนี้ วัคซีนของซิโนฟาร์มชุดแรกจำนวน 736,000 โดสที่จีนบริจาคให้เมียนมาลำเลียงมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้งเมื่อวานนี้ (22 ก.ค.)

หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ของรัฐบาลเมียนมารายงานว่า นายเธท เคียง วิน รัฐมนตรีฝ่ายการรวมชาติระบุว่า การฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนติดกับจีนเรื่องเร่งด่วนอันดับแรก เพื่อให้มั่นใจว่าการค้าตามแนวชายแดนยังคงดำเนินต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจTai Community Online

Leave a Reply