“คนชอบทุเรียน ห้ามพลาด” จังหวัดตราด จัดงาน “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง ” 12 – 17 เมษายน นี้

 

วันที่ 9 เมษายน 2565  วานนี้บริเวณปางช้างคลองสน อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานข่าวการจัดงาน “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” โดยมีนายศิริศักดิ์ ผดุงโภค นายอำเภอเกาะช้าง นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตราด นายชยุทกฤดิ  นนทแก้ว เกษตรจังหวัดตราด เข้าร่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวว่า  “ผลผลิตทุเรียนชะนีเกาะช้าง ในปีนี้มีทุเรียนออกสู่ตลาดประมาณ 200 กว่าตัน  จาก 18 สวนทุเรียนบนเกาะช้าง โดยภายงานจะมีทุเรียนมาจำหน่ายประมาณ 2 ตัน ตลอดระยะเวลา 6 วันที่มีการจัดการ ซึ่งความพิเศษของทุเรียนชะนีเกาะช้าง นั้นก็คือ ทุเรียนมีส่วนผสมของไอโอดีน และวิตามินอี เพราะพื้นที่ปลูกบนเกาะช้าง เป็นดินภูเขาไฟ ทำให้รสชาติทุเรียนชะนีเกาะช้าง มีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร และเป็นทุเรียนที่ได้มาตรฐาน GI ที่หารับประทานได้ที่เกาะช้างเท่านั้น”

สำหรับการจัดงาน “เทศกาลชิมทุเรียนดี ชะนีเกาะช้าง (GI)” ประจำปี 2565 ขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 17 เมษายน 2565 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเกาะช้าง ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์   ซึ่งเป็นช่วงที่ผลไม้กำลังทยอยออกสู่ตลาด ทั้งนี้เพื่อให้เกษตรกรได้นำผลผลิตออกมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้ชิมผลไม้คุณภาพดี ราคายุติธรรม นอกจากจะเป็นการส่งเสริมทักษะด้านการตลาดให้แก่เกษตรกรแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้และประชาสัมพันธ์ทุเรียนชะนีเกาะข้างให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวให้กว้างขวางยิ่งขึ้น  โดยมีกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วย  การประกวดทุเรียนชะนีเกาะช้างคุณภาพดี การประมูลทุเรียนชะนีเกาะช้าง การจำหน่ายผลไม้ ผลผลิตทางการเกษตร และสินค้า OTOP ของดีอำเภอเกาะช้าง

อย่างไรก็ตามหลังจากแถลงข่าวเสร็จแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ยังได้ลงมือปอกทุเรียนด้วยตัวเองจำนวน 2 ลูก  ก่อนจะแจกให้กับผู้ที่ร่วมงานได้ชิม นำทุเรียนชะนีเกาะช้างให้ช้างในปางช้างที่ร่วมงานแถลงข่าวในครั้งนี้อีกด้วย สำหรับราคาทุเรียนชะนีเกาะช้าง ราคาในปีนี้เริ่มต้น ที่กิโลกรัมละ 200 บาท

Leave a Reply