วัดบ้านไร่ลงแขกผูกเหล็ก สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่

พี่น้องชาวบ้านกุดพิมาย วัดบ้านไร่ ลงแขก 60 กว่าคน ร่วมแรงร่วมใจ ผูกมัดเหล็ก สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ วัดบ้านไร่

วันที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 พระภาวนาประชาชนาถ (นุช รตนวิชโย) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าวันนี้ถือว่าเป็นมงคลอันดีงาม ลูกศิษย์ ลูกหลาน หลวงพ่อ จะได้มาบริจาค ส่วนใหญ่วันนี้ก็จะเป็นทราย และเป็นเงิน รากฐานในชีวิต คือ การศึกษา แต่วันนี้ได้มาบริจาค ทรายเพื่อจะเป็นฐานรองรับหลวงพ่อ ถือว่าท่านทั้งหลายทุกท่าน ที่มาโอกาสนี้

“วันนี้ ขอให้มีความสุขความเจริญ ให้แคล้วคลาดปราศจากศัตรู หมู่มาร จะไปสถานที่หนึ่งที่ใด ให้เป็นสิริมงคลอันดีงาม ให้หมดจากทุกข์โศก โรคภัย ทั้งหลายทั้งปวง อันตรายทั้งหลายทั้งปวง อย่าได้มี แก่ญาติโยมทุกท่าน ทุกคนเทอญ.”เจ้าอาวาส วัดบ้านไร่ กล่าว

ด้าน นายสนอง หวังหยิบกลาง รักษาการประธานโครงการวัดบ้านไร่สร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ องค์ใหญ่ กล่าวว่า วันนี้ที่วัดบ้านไร่มีกิจกรรมลงแขกผูกเหล็ก สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ โดยพ่อแม่พี่น้องชาวบ้านมาลงแขกข่วยกันผูกมัดเหล็กเสา เพื่อเตรียมในการลงเสาเอก จำนวน 413 ต้น ในส่วนของฐานรององค์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ในการผูกมัดเสา เราใช้เหล็กเสาหนึ่งต้น เหล็ก 25 มอบ ซึ่งกิจกรรมการลงแขกผูกเหล็กนี้เราจะทำกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบตามจำนวน โดยใช้แรงงานจากพี่น้องชาวบ้านกุดพิมาย

นายสนอง กล่าวว่ากิจกรรมดังกล่าวได้แนวคิดมาจากหลวงพ่อนุช-พระภาวนาประชาชนาถ (นุช รตนวิชโย) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เมื่อตอนที่เราสร้างวัดบ้านไร่ใหม่ๆ ท่านเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการก่อสร้าง ท่านก็ใช้วิธีลงแขกให้พ่อแม่พี่น้องชาวบ้านกุดพิมายมาช่วยกันสร้างวัดบ้านไร่ จนสำเร็จ ทางโครงการฯ จึงได้นำแนวคิดดังกล่าวให้พี่น้องประชาชน ลูกศิษย์หลวงพ่อคูณมาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่

สำหรับความคืนหน้าโครงการสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่นั้น นายสนอง กล่าวว่าตอนนี้กำลังดำเนินการต่อเสาเข็มอยู่ ซึ่งส่วนหนึ่งได้ปัจจัยจากพระครูวิสิทธิ์วิทยาคม (หลวงพ่อทอง สุทธสีโล ) ประธานอุปถัมภ์โครงการฯ ได้มอบเงินสมทบทุนในการก่อสร้างจำนวนเงิน ๓,๐๐๐,๐๐๐ (สามล้านบาทถ้วน ) ทางโครงการฯ ก็ได้นำเงินไปซื้อเหล็กในการก่อสร้าง ซึ่งในขณะที่ดำเนินการตอกเสาเข็มอยู่ส่วนหนึ่งเราก็ทำเหล็กเอาไว้รอโดยการผูกมัดเป็นเสาไว้รอสำหรับเมื่อตอกเสาเข็มเสร็จจะได้ดำเนินการลงเสาเลย

นอกจากนี้ ทางโครงการกำลังดำเนินการในการจัดทำหล่อแท่งทอง สำหรับประชาชนที่อยากหล่อหลวงพ่อคูณ สามารถที่จะร่วมบูชาแท่งทอง แท่งละ 199 บาท แท่งทองที่บูชาเราก็จะนำไปหล่อหลอมองค์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ซึ่งเราจะจัดทำทั้งหมด 12 วาระ ในการเททอง เมื่อถึงวาระทางวัดจะแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์กับพี่น้องประชาชนให้รับทราบต่อไป

ขอเรียนเชิญศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไปร่วมบุญใหญ่กับวัดบ้านไร่ ในการจัดสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ โดยการบูชาทองแท่ง เพื่อหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ แท่งละ 199 บาท หรือจะร่วมสมทบทุนได้ที่เพจวัดบ้านไร่ สแกนคิวอาร์โค้ช หรือสามารถมาร่วมสมทบทุนโครงการวัดบ้านไร่สร้างหลวงพ่อคูณปริสุทโธองค์ใหญ่ วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โทร.098-6688819

Leave a Reply