นักสะสมพระทองคำ “เฮียกุ่ย รัชดา” ฉายาเจ้ากรมพระทองคำ

เหรียญทองคำ ลงยา พ.ศ.๒๔๙๓

เหรียญทองคำ พ.ศ.๒๔๙๓ เหรียญทองคำ เสมาเล็ก พ.ศ. ๒๕๐๖ เหรียญทองคำ หน้าวัวเล็ก พ.ศ. ๒๕๐๓ เหรียญทองคำ รูปไข่รุ่นสุดท้าย พ.ศ. ๒๕๑๘ ทั้ง ๕ เหรียญทองคำ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ที่เหล่าบรรดาเซียนแสวงหาชนิดที่เรียกว่า “ผลิกแผ่นดิน”

โดยเฉพาะเซียนสาย นครปฐม และ ท่าพระจันทร์ รวมทั้งเซียนสายพันธ์ทิพย์ แต่สุดท้าย ๕ เหรียญทองคำ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ธุดงค์เข้ารังของ “เฮียกุ่ย รัชดา” หรือ นายสุขธรรม ปานศรี เป็นนักสะสมพระหลวงพ่อทวดเนื้อทองคำ และพระเนื้อทองคำอื่นมานานกว่า ๑๐ ปี

“เทพเจ้าแห่งโคกยายหอม” เป็นสมญานามที่เหล่าบรรดาลูกศิษย์ขนานามให้กับ พระราชธรรมาภรณ์  หรือ “หลวงพ่อเงิน จนฺทสุวณฺโณ”  วัดดอนยายหอม ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม

ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านเป็นพระนักพัฒนา พระปฏิบัติ มีเมตตาธรรม ต่อประชาชนทั่วไป และยังเคร่งครัดในพระธรรมวินัยอย่างมาก  ท่านได้ละสังขารด้วยอาการอันสงบ เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๒๐ ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี หลวงพ่อสอนว่า คนเราเกิดมาก็คล้ายถูกขังอยู่ในคุก มีกำแพง ๔ ด้าน คือ

๑.ทุกข์ถึงชีวิต ทุกรูปทุกนามกลัวความตายเป็นห่วงชีวิต ทำให้เกิดความทุกข์ ทุกข์ถึงชีวิตคือกำแพงด้านหน้า

๒.ทุกข์ถึงทรัพย์ ที่ได้รับมรดก และสะสมแสวงหามาได้ เหมือนห่วงผูกเท้าไว้ เป็นกำแพงกั้นกักขังตัวเราเองให้ไปไม่พ้น ดิ้นไม่หลุด และเป็นทุกข์เหมือนกำแพงด้านหลัง ทางที่จะทำลายคุกด้านนี้คือไม่โลภ ไม่ตระหนี่ ไม่สะสม

๓.ทุกข์ถึงลูก คนเราเมื่อมีลูก เป็นพ่อเป็นแม่เขา ก็เท่ากับได้สร้างกรรมสร้างห่วงไว้ผูกคอตัวเอง สร้างกำแพงด้านขวากักขังตัวเราเองไว้ให้หนีไม่พ้น ไปไหนไม่รอด

๔.ทุกข์ถึงภรรยาหรือสามี เมื่อมีคู่ครองแม้จะมีบุตร หรือไม่มีก็เป็นทุกข์ เป็นห่วง ทุกข์เหมือนห่วงผูกข้อมือไว้ หรือเหมือนกำแพงคุกด้านซ้าย

พระเครื่อง-วัตถุมงคลไว้เพื่อเป็นมรดกถึงรุ่นลูกหลาน วัตถุมงคลของท่านยอดเยี่ยมด้านคงกระพันชาตรี เปี่ยมด้วยเมตตามหานิยมยิ่งนัก  ส่วนใหญ่เป็น พระสร้างแจกฟรี เว้นแต่เนื้อที่สร้างจากโลหะมีค่า อย่างเนื้อเงิน และเนื้อทองคำ แต่คนไทยส่วนใหญ่จะเป็นไปตามสำนวนที่ว่า ใกล้เกลือกินด่าง

เมื่อครั้งที่ท่านมีชีวิตอยู่ คนใกล้วัดคิดอยู่เสมอว่า จะไปขอพระจากท่านเมื่อไรก็ได้ เพราะท่านสร้างแจกฟรีอยู่แล้ว แต่เมื่อท่านแจกหมด จึงกลายเป็นว่า  “คนที่อยู่ใกล้วัดมีพระหลวงพ่อเงินน้อยมาก”

สำหรับ ๕ เหรียญทองคำ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นของ “เฮียกุ่ย รัชดา” หรือ นายสุขธรรม ปานศรี เป็นนักสะสมพระหลวงพ่อทวดเนื้อทองคำ และพระเนื้อทองคำอื่นมานานกว่า ๑๐ ปี

นักสะสมพระเครื่องรุ่นใดรุ่นหนึ่ง หรือ เนื้อใดเนื้อหนึ่งมากที่สุดมักจะถูกเรียกว่า “เจ้ากรม พระ…”

อย่างกรณีของ “เฮียกุ่ย รัชดา” จึงถูกเรียกว่า “เจ้ากรมพระทองคำ” และ “เจ้ากรมพระหลวงปู่ทวดทองคำ”

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาพระเนื้อทองคำ รวมทั้งพระองค์ที่ขึ้นชื้อว่า สวยแชมป์ หายาก

สามารถเข้าชมความงามของพุทธศิลป์ของพระที่อยู่ในความครอบครองของเฮียกุ่ย ได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ที่  “WWW.SOONPRARATCHADA.COM”

 

คอลัมน์ : พระเครื่อง

ผู้เขียน :  ไตรเทพ ไกรงู

 

Leave a Reply