ว่าด้วย “ทนายความ”

“ทนายวันชัย สอนศิริ” เคยให้สติ “เปรียญสิบ” ครั้งหนึ่ง ในคราวที่มี “ผู้รู้จักคนหนึ่ง” ขอให้นำไปพบเพื่อไปปรึกษาข้อกฎหมายในกรณีเกิด “ข้อพิพาทปัญหาที่ดิน” กับเพื่อนบ้าน “ทนายวันชัย” บอกว่า  เมื่อเกิดความขัดแย้งหากเจรจาไกล่เกลี่ยได้ ขอให้คุยกันอย่าให้ถึง “ทนายความ” หรือ “ศาล”

เพราะเมื่อความขัดแย้งถึงทนายความหรือศาล มันจะมี “ผู้แพ้และผู้ชนะ” ทันที

และโดยเฉพาะเดียวนี้บางทนายความไร้จรรยาบรรณ ชอบเลี้ยงไข้และยุให้ฟ้องร้องมักมากกว่าให้เจรจา “ไกล่เกลี่ย” เพื่อยุติความขัดแย้ง

อันนี้คือคำพูดโดยสรุปของ “ทนายวันชัย สอนศิริ” ณ วันนั้น

ปรากฎการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็น วัดกับชาวบ้าน พระกับพระ หรือแม้กระทั่ง “กลุ่มผู้เสียผลประโยชน์” ยุคนี้ส่วนใหญ่ล้วนใช้ “ทนายความ”

บางทนาย..คณะสงฆ์และชาวพุทธ ต้องจับตาให้ดีๆ สังเกตดีๆ ว่า ไกล่เกลี่ยเพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีให้เกิดกับพระพุทธศาสนา เพื่อเข้าไปช่วยเหลือคณะสงฆ์ หรือเป้าหมายที่ซ่อนอยู่คือ..อะไร??

“เปรียญสิบ” เคยเตือนสติทั้งคณะสงฆ์และชาวพุทธแล้วว่า “อย่าชักศึกเข้าบ้าน”

หลังจากสิ้น “หมอปลา” ทำไม ความปั่นป่วนใน “วงการสงฆ์” กลับไม่หยุด..มีตัวตายตัวแทนอยู่ร่ำไป

เพียงแต่ภาพลักษณ์ “การตลาด” เปลี่ยนไป??

เรื่องทนายความ “เขียนให้คิด” ไว้เพียงเท่านี้ ไม่อยากให้ชาวพุทธหรือพระสงฆ์ตกเป็น “เครื่องมือ” ของใครคนใดคนหนึ่ง

มีอะไร พึงปรึกษาเจ้าคณะปกครองอย่า “พึงใจร้อน” พึ่งแต่ทนาย..เพราะหากพึ่งทนาย “จบยาก”

แม้จบก็จะกลายเป็นมี “ผู้แพ้-ผู้ชนะ” ทันที!!

วันนี้ตั้งใจจะเขียนเรื่องงาน สวดพระปริตรรามัญ เฉลิมพระเกียรติฯ ณ จังหวัดลพบุรี ที่จัดได้สวยจบลงได้อย่างงดงามสมเกียรติ ภายใต้ความอุปถัมภ์ของ “พระเทพเสนาบดี” เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี

เพิ่งรู้ว่า รูปนี้เป็นพระมหาเถระประเภท “ใจถึงพึ่งได้” สมแล้วที่คณะสงฆ์ให้สนองงานหลายเรื่องทั้งหมู่บ้านรักษาศีล 5 และโครงการ “วัด ประชารัฐ สร้างสุข”

ร่วมทั้งตั้งใจจะเขียนเรื่องเทศกาลงานวิสาขบูชานานาชาติที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2566 นี้ มีบุคคลสำคัญเดินทางมาร่วมประชุมหลายท่าน อย่างน้อย นายกรัฐมนตรีประเทศศรีลังกา

แต่อดใจเขียนถึง “ทนายความ” ไม่ได้ เพราะเห็น ทนายความบางคน ทำตัว “เหนือพระ” ไม่เห็นพระผู้ใหญ่อยู่ในสายตา  ทำอะไรข้ามหน้าข้ามตาเจ้าคณะปกครอง แล้วรู้สึกทะแม่งๆ หรือคิดมากไปเองไม่รู้!!

……………………………..

คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง

โดย…“เปรียญสิบ”: [email protected]

Leave a Reply