พระรือเสาะขอ “งดบิณฑบาต” หลังเกิดเหตุการณ์วางระเบิด รถตู้วัดไพโรจน์ประชาราม

คนร้ายยิงหนุ่มดับคาถนน ขณะควบมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างในหมู่บ้านท้องที่บาเจาะ นราธิวาส ด้านพระสงฆในพื้นที่ อ.รือเสาะ งดออกบิณฑบาตชั่วคราว หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดรถตู้วัดไพโรจน์ประชาราม เจ้าหน้าที่คาดฝีมือแก๊งป่วนใต้กลุ่ม “อดุลย์ อาแซอาแว”

เมื่อเวลา 10.30 น.วันอังคารที่ 6 มิ.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ ว่า มีประชาชนถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายบูคอรี โตะแย อายุ 27 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เหตุเกิดบนถนนในพื้นที่ หมู่ 3 บ้านคลอแระ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ นายบูคอรี กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง (รถโชเล่ย์) อยู่บนถนนในพื้นที่บ้านคลอแระ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ ทำให้ นายบูคอรี เสียชีวิตคาที่ โดยหลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไป

ส่วนประเด็นและสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวนของตำรวจ โดยยังไม่สรุปว่าเป็นความขัดแย้งส่วนตัว หรือเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

@@ พระรือเสาะงดบิณฑบาตชั่วคราว หลังเหตุลอบวางระเบิด

monksstoppractice06066

วันเดียวกัน พ.อ.ณรงค์ฤทธิ์ พูลทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เป็นผู้แทน พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พร้อมด้วย พ.ท.ปัตตะพล ประพันธ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 เดินทางไปที่วัดไพโรจน์ประชาราม ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อนมัสการเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมถวายปัจจัยและสิ่งของในนาม “โครงการปันน้ำใจสานสายใยไทยพุทธ” ให้กับพระสงฆ์ 3 รูป ประกอบด้วย พระฉัน แสนศิลา (ฉันทโก) พระอำนวย เข็มศิริ (วรปัญโญ) และ พระดี ทองอยู่ (ปัญญาธโณ) ซึ่งเป็นพระลูกวัดไพโรจน์ประชารามที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเหตุระเบิดขณะออกออกบิณฑบาต เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.66 ที่ผ่านมา

พระครูสังฆรักษ์นพเดช ทิเตโช เจ้าคณะตำบล จังหวัดนราธิวาส เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส เจ้าอาวาสวัดศรีภิญโญศรัทธาราม กล่าวว่า หลังเกิดเหตุขึ้น ทางเจ้าคณะฝ่ายปกครอง เจ้าคณะภาค ได้สอบถามและได้ปรึกษาหารือกันแล้วว่า ให้ปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่ทหารบอกมา นั่นคือ งดบิณฑบาต 1 สัปดาห์ก่อน แล้วดูสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งคณะสงฆ์ก็ไม่ได้มีข้อขัดข้องอันใด ในเมื่อมีคำสั่งให้งดบิณฑบาต แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็มีการมาดูแลจัดอาหารมาถวายพระแทน และไม่ได้กังวลในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่ที่กังวลคือความเป็นอยู่ของพระสงฆ์มากกว่า เพราะเราไม่สามารถทราบถึงสภาพจิตใจพระทุกรูปได้

นางวงจันทร์ บุญสมพร อายุ 75 ปี พุทธศาสนิกชนที่อาศัยอยู่ข้างวัด กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกเป็นห่วงพระสงฆ์มาก แต่ยังดีที่มีทหารคอยคุ้มกันอยู่ เพราะโดยปกติแล้วจะมีทหารคอยคุ้มกัน และหลังจากนั้นก็จะส่งต่อให้ตำรวจคุ้มกันต่อ ซึ่งถ้าเหตุการณ์นี้ทำให้พระออกบิณฑบาตไม่ได้ ก็จะนำอาหารไปถวายที่วัดแทน

ส่วนความคืบหน้าของคดีลอบวางระเบิด มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด และจากการประเมินสถานการณ์พฤติกรรมของคนร้ายอย่างต่อเนื่อง คาดว่า เป็นฝีมือของคนร้ายกลุ่ม นายอดุลย์ อาแซอาแว และ นายซิ มะแซ ซึ่งเคยก่อเหตุและเคลื่อนไหวในพื้นที่นี้ มีคดีติดตัวหลายคดี ทั้งในพื้นที่ อ.รือเสาะ และอำเภอใกล้เคียง

ด้านการรักษาความปลอดภัยให้พระสงฆ์ในพื้นที่ อ.รือเสาะ ได้มีการงดออกบิณฑบาตเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีความมั่นใจในสถานการณ์ ซึ่งทางหน่วยงานความมั่นคงได้มีการประชุม เพื่อเน้นย้ำถึงมาตรการ พร้อมเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้พระสงฆ์ได้ทำกิจของสงฆ์อย่างครบถ้วนต่อเนื่อง

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา

Leave a Reply