“วัดหลวงพ่อเงิน” บิ๊กโจ๊กเอาไม่อยู่ !! ชมรมรักษ์พุทธฯ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ “สว.กิตติศักดิ์”

สาเหตุเกิดจากมีกลุ่มลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้วอ้างว่าเป็นห่วงทรัพย์สินของทางวัดแล้วพาชายชุดดำบุกเข้ายึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. 66 และไม่ให้เจ้าอาวาสและกรรมการรวมถึงคนงานของวัดเข้าไปในวัด ซึ่งเป็นการบุกรุกและครอบครองทรัพย์ภายในวัดเสมือนหนึ่งกองโจร

ในขณะที่เมื่อวานที่ผ่านมา ( 22 ส.ค. 66 ) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่วัดบางคลาน เพื่อร่วมกันตรวจสอบทรัพย์สินและส่งมอบให้ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดบางคลาน เป็นที่เรียบร้อย พบว่าทรัพย์สินอยู่ครบทุกรายการ จากนั้น ได้นิมนต์เจ้าอาวาสเข้าปฏิบัติศาสนกิจภายในวัด โดยมีการต่อรองตกลงคุยกันรู้เรื่อง

แต่พอ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ คล้อยหลังกลุ่มชาวบ้านก็ตะโกนขับไล่จนเจ้าอาวาสเกรงจะไม่ปลอดภัยจึงออกจากวัดพร้อมกับลูกศิษย์ตามหลัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปแค่ 5 นาที ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว มี สว.กิตติศักดิ์ ร่วมอยู่ในสถานการณ์นั้นด้วย โดยแต่งเครื่องแบบเต็มยศทั้ง ๆที่ เป็นวันประชุมสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี แต่กลับมาโผล่อยู่ในกลุ่มต่อต้านเจ้าอาวาสไม่ให้เข้าวัด

ล่าสุดวันที่ 23 สิงหาคม 2566 เวลา 15.00 น. นางสาวอิงค์ณภัจฉร์  ชินวัตรนุวงค์ ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือให้กับ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์เรื่องของวัดบางคลานที่เกิดขึ้น ว่า “พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงองค์กรที่ปกป้องพระพุทธศาสนาและบรรดาลูกศิษย์หลวงพ่อเงิน และตัวแทนองค์กรชาวพุทธที่ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด มีความกังวลในการกระทำการที่ผิดกฎหมายที่เป็นบ่อนทำลายศรัทธา ทำลายพระพุทธศาสนา ทำให้เกิดเสื่อมศรัทธาต่อศาสนา ซึ่งเป็นสถาบันหลักของชาติ และคุกคามพระพุทธศาสนาในภาพรวม จึงอยากให้ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ขบวนการยุติธรรมได้มีมาตรการการจัดการขั้นเด็ดขาดในการดำเนินคดีและนำความถูกต้อง ผาสุก กลับคืนสู่วัดบางคลานและศิษยานุศิษย์ พี่น้องประชาชน พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศและประชาชนในพื้นที่วัดบางคลานและจังหวัดพิจิตรต่อไป

นอกจากนี้  นางสาวอิงค์ณภัจฉร์  ชินวัตรนุวงค์ ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ ยังกล่าวอีกว่า จากเหตุที่เกิดความวุ่นวายภายในวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่เกี่ยวข้องพาดพิง สว.กิตติศักดิ์  รัตนวราหะ ตนเองจะดำเนินการทำหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบจริยธรรม สว.กิตติศักดิ์ ไปยังประธานวุฒิสภา และ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมถึงองค์กรต่าง ๆที่จะสามารถดำเนินการได้ให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวกับ สว.กิตติศักดิ์ ซึ่ง นางสาวอิงค์ณภัจฉร์  ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ   ยังตั้งข้อสังเกตให้เฝ้าระวังอีกด้วย ว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลานอาจมีบริบทเทียบเคียงหรือคล้ายกับ วัดเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี ที่มีทุนจีนเข้ามาครอบงำเพื่อจะใช้วัดและศาสนาพุทธไปดำเนินการในเชิงธุรกิจหรือพุทธพาณิชย์อีกด้วย

 

ที่มา : สยามรัฐ

 

 

Leave a Reply